Nhật Bản: Nội các trẻ, nhiệt huyết
Nội các mới gồm 17 thành viên, trong đó 11 bộ trưởng của nội các tiền nhiệm được giữ lại
Tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và nội các mới đã tuyên thệ nhậm chức hôm 8-6, đối mặt với không ít thách thức trước mắt, từ vấn đề nợ công khổng lồ, tình trạng kinh tế trì trệ cho đến mối quan hệ căng thẳng với đồng minh Mỹ.
Một khó khăn khác của chính phủ là làm sao khôi phục sức mạnh của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền trước thềm cuộc bầu cử thượng viện dự kiến diễn ra trong tháng 7.
Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 8-6, Thủ tướng Kan cam kết giải quyết vấn đề nợ công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ quan hệ với Washington.
Ông Kan cho biết vẫn tôn trọng thỏa thuận chuyển một căn cứ quân sự Mỹ đến một vùng ít dân cư hơn trên đảo Okinawa. Dù vậy, ông Kan hứa sẽ nỗ lực giảm bớt gánh nặng đang đè lên hòn đảo này.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tại một cuộc họp báo hôm 8-6. Ảnh: AP
Việc tuyên thệ nhậm chức diễn ra sau khi danh sách nội các mới gồm 17 thành viên được công bố, trong đó 11 bộ trưởng của nội các tiền nhiệm được giữ lại.
Đúng như dự báo, trong số những bộ trưởng tại nhiệm có những vị trí chủ chốt như Ngoại trưởng Katsuya Okada, Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa, Bộ trưởng Tư pháp Keiko Chiba, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Masayuki Naoshimam, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Seiji Maehara.
Trong số những gương mặt mới và trẻ hơn, đáng chú ý là Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda và Chánh văn phòng nội các Yoshito Sengoku. Bà Renho, một cựu người mẫu 42 tuổi, là thành viên trẻ nhất của nội các sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Cải cách hành chính.
Ông Sengoku, người công bố danh sách nội các mới, nhận định: “Thủ tướng Kan đã bổ nhiệm các bộ trưởng, quan tâm đến sự cần thiết phải thành lập một chính phủ trong sạch và có khả năng lãnh đạo”. Theo ông Sengoku, đây là một nội các trẻ và đầy nhiệt huyết với công việc.
|
Philippines: Ông Benigno Aquino được công nhận là tổng thống Tại Philippines, thượng nghị sĩ Benigno Aquino hôm 8-6 chính thức được công nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng rồi.
Kết quả cuối cùng cho thấy ông Aquino giành được hơn 15 triệu phiếu bầu, nhiều hơn đối thủ xếp sau là cựu tổng thống Joseph Estrada đến gần 6 triệu phiếu. Theo hãng tin AP, dự kiến vào ngày 9-6 quốc hội chính thức tuyên bố ông Aquino là tổng thống. |