Nhật Bản phóng vệ tinh giám sát thiên tai

Hôm 12-12, Nhật Bản đã phóng một vệ tinh mới vào quỹ đạo để giám sát thiên tai trong khu vực.

Tên lửa H-2A của Nhật Bản mang theo một vệ tinh ra đa thu thập thông tin rời trái đất lúc 10 giờ 21 phút (giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, phía Tây Nam Nhật Bản.
“Tên lửa đã được phóng thành công, ngay sau đó vệ tinh tách rời trong quỹ đạo quanh trái đất” - Toshiyuki Miura, người phát ngôn của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, hãng thiết kế vệ tinh và hợp tác về vụ phóng tên lửa cùng với Cơ quan Thăm dò hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), nói.
img

Tên lửa H-2A được phóng lên không gian sáng 12-12. Ảnh: AFP

Vệ tinh ra đa có thể chụp ảnh vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết nhiều mây, điều mà các vệ tinh quang học không làm được. Theo hãng tin AFP, vệ tinh mới nhất tiêu tốn khoảng 512 triệu USD để phát triển, trong khi vụ phóng vệ tinh nói trên có chi phí khoảng 133 triệu USD.
Hiện tại, Nhật Bản có 3 vệ tinh quang học đang hoạt động. Nhu cầu về một vệ tinh giám sát mặt đất đã gia tăng sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3, làm khoảng 20.000 người thiệt mạng.
Người phát ngôn của chính phủ khẳng định: “Dự án trên nhằm thúc đẩy an ninh và giám sát mặt đất trong trường hợp xảy ra các thảm họa thiên nhiên lớn như từng xảy ra hồi tháng 3”.