Nhật Bản sẽ phải hứng chịu những cơn bão mạnh hơn

(NLĐO) - Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cảnh báo rằng các khu vực bờ biển của nước này, đặc biệt là vùng Vịnh hướng ra phía Nam, có thể phải hứng chịu các trận bão và triều cường mạnh nhất từ trước tới nay do ảnh hưởng của sự ấm dần lên của Trái Đất.

Những cơn bão lớn sẽ nâng mực nước biển lên cao hơn mức bình thường và kèm theo những đợt gió mạnh có thể khiến nước biển tràn bờ. Đến cuối thế kỷ này, độ cao tối đa của triều cường có thể tăng thêm 3 m so với mức hiện nay ở vịnh Osaca và vịnh Hiroshima.

Các nhà khoa học dự đoán rằng năm 2100, nếu bão lớn đổ bộ vào vịnh Osaca, mực nước biển ở vịnh này có thể dâng lên 3,5 m, trong khi mực nước biển ở vịnh Hiroshima dâng lên 2,5 m, ở các khu vực Shikoku, Chugocu, Kinki và Kyushu có thể dâng lên 1-2 m.

Theo TTXVN, những lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học nghiên cứu đường đi cũng như cường độ của khoảng 350 cơn bão lớn đã từng đổ bộ hoặc tiến sát Nhật Bản trong nửa thập kỷ qua.