Nước nghèo nhất cũng hưởng lợi
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick hôm 10-10 (giờ địa phương) đã tiết lộ chiến lược mới nhằm bảo đảm cho những nước nghèo nhất cũng có thể hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa.
Trong bài diễn văn đánh dấu 100 ngày đầu tiên của ông trong vai trò chủ tịch WB, Zoellick cho rằng ngân hàng đã có một vai trò không thể chối cãi là “giúp đỡ các nước đang phát triển đi đúng hướng và bảo đảm cho các nước nghèo không bị loại khỏi cuộc chơi”.Bài diễn văn của ông dựa trên 6 chủ đề chính: đấu tranh chống đói nghèo; giúp đỡ các nước giải quyết xung đột trong quá trình phát triển; tăng cường ủng hộ thế giới Ả Rập; hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển; đấu tranh chống lại sự thay đổi khí hậu và bảo đảm cho các nước phát triển trong khi vẫn bảo vệ được môi trường.
Ông thừa nhận việc cho các nước mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil vay vốn sẽ được siết chặt lại nhưng chưa thể rút hẳn sự hỗ trợ trong thời gian này khi tại đây vẫn còn đến 70% người nghèo.
Với mục tiêu đạt được 39 tỉ USD quỹ tín dụng dành cho 81 nước nghèo nhất thế giới vào cuối năm 2007 hoặc đầu 2008, ông kêu gọi các nước giàu đóng góp nhiều hơn nữa. “Tôi muốn nói rằng đã đến lúc nhóm G8 và các nước phát triển khác cần biến lời nói từ những tuyên bố chung của họ thành những con số cụ thể”- ông Zoellick phát biểu.
Ngoài ra, ông cũng khuyến khích các nước giàu không chỉ đơn thuần cho vay tiền mà cần chú trọng đến việc phát triển chính sách, thị trường, tạo ra những cơ hội để hỗ trợ các nước khác. “Mục đích của WB là giúp đỡ các nước bằng việc kết hợp giữa vốn với chính sách thông qua các ý tưởng, kinh nghiệm phát triển thị trường, cộng với sự lãnh đạo đúng đắn và đấu tranh chống tham nhũng”.
Bài phát biểu cho thấy rõ đường lối của WB trong cuộc họp với 185 cổ đông các nước và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Washington vào tuần tới. Chủ tịch WB nhấn mạnh, IMF, các cơ quan Liên Hiệp Quốc cũng như các tổ chức toàn cầu khác cần phải phối hợp với nhau để đạt được hiệu quả như mong muốn.