Phân biệt chủng tộc ở Libya
Nhiều người da đen ở Libya đang là mục tiêu của bắt bớ và giết chóc vì bị cho là thông đồng với ông Muammar Gaddafi
Vivienne là một trong số 90 người Nigeria di cư từng bị vây bắt ở Libya hồi tháng 8 và bị cáo buộc tội sở hữu vũ khí cũng như giết hại người Libya. Tuy vậy, Vivienne nói tội trạng duy nhất của chị là làn da đen. Chị kể: “Họ nghĩ chúng tôi đang chiến đấu cho ông Gaddafi bởi vì chúng tôi là người da đen”. Những phụ nữ khác ở chung quanh chị đều nói như chị.
Thực trạng đáng lo ngại
Kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy ở Libya hồi tháng 2, nhiều người Libya da đen và người châu Phi vùng Hạ Sahara đều lo sợ cho tính mạng của họ. Họ là mục tiêu của bắt bớ và giết chóc vì bị cho là thông đồng với ông Muammar Gaddafi, vốn bị cáo buộc sử dụng lính đánh thuê châu Phi để tàn sát các đối thủ.

Người da đen đang bị phân biệt đối xử ở Libya. Ảnh: DEMOTIX IMAGES
Ông Niklas Bergstrans, nhân viên Tổ chức Thầy thuốc không biên giới ở Tripoli, nhấn mạnh: “Họ cần phải được chuyển đến một nơi nào đó an toàn. Thực là đáng thất vọng. Chúng tôi chẳng thấy một hành động cụ thể nào từ Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) và các tổ chức quốc tế khác”.
Đối phó với sự phân biệt chủng tộc là một thách thức đối với nhà chức trách mới ở Libya. Tuy nhiên, theo báo The Washington Post, NTC chẳng làm bao nhiêu để giảm đi thực trạng này.
Thiếu thủ tục tố tụng
Ông Peter Bouckaert, thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, khẳng định: “Thực sự là có hành động bạo lực chống lại tất cả mọi người da đen. Tình trạng của người châu Phi ở Tripoli thực là kinh khủng”. Theo ông, sự ngược đãi đó vẫn đang tiếp diễn.
Mang nặng hận thù Cư dân thành phố Misurata đặc biệt căm thù người Libya da đen và dân di cư châu Phi bởi vì ông Gaddafi đã từng sử dụng thành phố Tawargha bên cạnh – nơi phần lớn người da đen sinh sống – làm căn cứ. Dân cư Tawargha và binh lính của ông Gaddafi đã cưỡng hiếp nhiều phụ nữ Misurata. Người dân Misurata nói bây giờ thành phố Tawargha bị bỏ trống nhưng nếu có người dân nào trở về đó thì nhiều khả năng họ sẽ bị đánh đập hoặc giết chết. |