Sốc với clip chặt đầu giữa phố
(NLĐO)- Một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông Sudan bị chặt đầu giữa phố tại Ả Rập Saudi vì hành nghề phù thủy khiến nhiều người kinh hoàng.
Người đàn ông bị quy kết tội hành nghề phù thủy có tên Abdul Hamid Bin Hussain Bin Moustafa al-Fakki. Anh bị bịt mắt và bắt quỳ gối tại một bãi đỗ xe ở Madina, phía Tây Ả Rập Saudi trước sự chứng kiến của hàng chục người hôm 20-9. Trong clip, người ta có thể nhìn thấy hình ảnh đao phủ đặt dao lên gáy của Abdul Hamid và chặt một nhát rất nhanh.


Cảnh hành quyết giữa phố thật sự gây sốc
Người đàn ông Sudan này được tin là người thứ 44 bị chặt đầu tại Ả Rập Saudi trong năm nay và là người ngoại quốc thứ 11 phải chịu hình phạt đáng sợ này.
Cho tới nay, số người bị tử hình ở quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả Rập này đã cao hơn gấp 17 lần so với năm 2010.
Người dẫn chương trình Lebanon Ali Hussain Sibat cũng bị kết án tử hình do đưa ra những lời tiên tri về tương lai trong chương trình của mình, theo dự kiến sẽ bị chặt đầu vào ngày 4-11 tới.

Ali Hussain Sibat
Sự gia tăng đáng báo động về số lượng các vụ xử tử tại Ả Rập Saudi đã dẫn đến những lời chỉ trích từ một số tổ chức nhân quyền.
Ả Rập Saudi được biết đến với hình phạt tử hình bằng cách chặt đầu, mà họ cho rằng còn nhân đạo hơn nhiều so với việc dùng thuốc độc hoặc cho điện giật. Trong khi tội "phù thủy" chưa được quy định trong luật pháp Ả Rập Saudi thì nó vẫn được đem ra sử dụng.
Abdul Hamid bị bắt năm 2005 sau khi bị một mật vụ tôn giáo lừa vào tròng. Mật vụ này đã yêu cầu Fakki chế bùa để cha ông ta rời xa người vợ thứ hai của mình.
Fakki đã nhận được 1.000 bảng Anh tiền công. Sau khi bị bắt, Fakki cho rằng đã bị đánh đập và ép cung nên đã thừa nhận hành nghề phù thủy nhiều năm.
Tháng 3-2007, Fakki đã bị tòa án Medina kết án tử hình. Chi tiết về phiên hòa xử kín này đến nay vẫn còn bí ẩn.