Tải video "mật“, YouTube bị cấm cửa

(NLĐO) - Website chia sẻ hình ảnh nổi tiếng YouTube đã bị “cấm cửa” tại Bangladesh sau khi một cuộn băng ghi hình cuộc họp giữa Thủ tướng Bangladesh và các quan chức quân đội bị tung lên trang này.

Đó là cuộc họp trên diễn ra chỉ hai ngày sau cuộc nổi loạn của binh lính biên phòng Dhaka khiến hơn 70 người thiệt mạng hồi hai tuần trước. Hiện hàng trăm lính biên phòng đã bị bắt nhưng hàng trăm người khác vẫn đang bị truy lùng. Cuộn băng dài khoảng 40 phút ghi lại cuộc họp này đã tiết lộ sự giận dữ kinh khủng của giới quân sự trước cách giải quyết cuộc binh biến của chính quyền Bangladesh.

img
Lính biên phòng Dhaka trở lại nhiệm vụ bị kiểm tra gắt gao (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp, Thủ tướng Sheikh Hasina đã cố gắng thuyết phục các tướng lĩnh quân đội tin tưởng vào chiến lược giải quyết khủng hoảng mà bà đang áp dụng nhằm giảm thiểu thương vong. Theo đó, chính quyền muốn thương lượng với quân nổi loạn, thay vì để quân đội nhanh chóng vào cuộc.

Tuy nhiên, những nỗ lực đàm phán này vấp phải sự giễu cợt và phản đối kịch liệt của quân đội. Nhiều tướng lĩnh cho rằng cuộc nổi loạn càng kéo dài thì lính biên phòng càng có nhiều thời gian để giết chết các sĩ quan và cưỡng bức vợ họ. Trong số khoảng 2.000 sĩ quan la ó giận dữ, một người phát biểu: “Tôi không hiểu vì sao bà lại có ý tưởng giải quyết cuộc bạo động này bằng con đường chính trị. Cần có một lực lượng dập tắt nó ngay lập tức.”

img
Thủ tướng Hasina vừa được ca ngợi vừa bị chỉ trích trong cách giải quyết cuộc binh biến Dhaka (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, theo nhận định của giới quan sát, nhiều người dân Bangladesh tin rằng chính phủ của bà Hasina đã phản ứng tốt với cuộc binh biến dù rõ ràng chính phủ đã bị suy yếu phần nào cũng như mối quan hệ với quân đội vẫn đang căng thẳng.

Quay lại trường hợp YouTube, Chủ tịch Ủy ban Viễn thông Bangladesh Zia Ahmed cho biết quyết định cấm truy cập YouTube nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, vì những hình ảnh mà YouTube đăng tải có thể làm cho tình hình thêm căng thẳng. Và YouTube có thể bị cấm vĩnh viện tại quốc gia này do chính quyền không cho biết khi nào mới tháo bỏ lệnh cấm.