Thái Lan: Phe đối lập có thể lập chính phủ
Phát biểu với báo giới chiều 6-12 tại thủ đô Bangkok, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ đối lập, ông Sungthep Tuagsuban, tuyên bố đảng này có thể thành lập chính phủ với các đảng thuộc liên minh cầm quyền, vừa bị giải thể hồi tuần trước theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan
Tuyên bố trên của ông Tuagsuban được đưa ra sau các cuộc gặp của ông này với một số chính trị gia thuộc Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) vừa bị giải thể. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhất trí thành lập một chính phủ nhằm vực dậy kinh tế đất nước và khôi phục niềm tin của nhân dân’’. Ông cho biết Đảng Dân chủ đã nhận được sự ủng hộ của hơn 1/2 trong tổng số 400 nghị sĩ Quốc hội, từ đó được phép thành lập một chính phủ.
Động thái đáng ngạc nhiên này diễn ra vài ngày sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cấm thủ tướng Somchai Wongsawat hoạt động chính trị trong 5 năm tới, giải thể PPP và hai đảng khác trong liên minh cầm quyền là Dân chủ trung lập (Matchima) và Dân tộc Thái (Chart Thai), vì gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2007.