Tiết lộ bất thường về cuộc xung đột Syria

(NLĐO)- Theo những email do Wikileaks mới tiết lộ, hai nhà thầu tại châu Âu đang cung cấp hệ thống radio mã hóa mà giới chức Syria định trang bị cho lực lượng an ninh của họ, trong bối cảnh bạo lực chống chính phủ bắt đầu nổi lên hồi năm ngoái.

img
Intracom khẳng định họ tuân thủ đầy đủ các quy định quốc tế
Tiết lộ trên được phát hiện trong những thư điện tử rò rỉ từ công ty và 3 nhân viên liên quan tới dự án.  Những tài liệu nói trên được WikiLeaks cung cấp cho AP cùng nhiều phương tiện truyền thông khác, chỉ ra rằng công ty Intracom S.A. của Hy Lạp cùng Selex Elsag, một đơn vị thuộc hãng Finmeccanica S.p.A. tại Ý đã dành nhiều năm để xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc trên khắp Syria và trang bị cho chính quyền Damascus hàng nghìn máy bộ đàm, radio gắn trên xe motor và các bộ thu phát điện tử tinh vi dùng cho trực thăng.
 
Những tài liệu rò rỉ này đã cho thấy những cái nhìn chi tiết khác thường về những trợ giúp thông tin truyền thông của các công ty phương Tây cho chế độ Syria.
 
Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Morocco ngày 16-7 cho biết vừa yêu cầu Đại sứ Syria Nabih Ismail rời khỏi Morocco ngay lập tức. Trong khi đó, Moscow ngăn cản một tuyên bố được đề xuất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ thảm sát tại ngôi làng Tremseh của Syria với lý do là chưa có gì rõ ràng về những gì đã xảy ra tại Tremseh.
 
Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng phương Tây đang nỗ lực lái Moscow vào những cuộc thảo luận trừng phạt Syria, trong đó có cả những “yếu tố hăm dọa”. Ông Lavrov khẳng định rằng phương Tây đang đe dọa chấm dứt sứ mệnh quan sát nếu Nga phản đối giải pháp của họ.
 
Đặc phái viên hòa bình Kofi Annan đang tới Moscow và được kỳ vọng sẽ thúc giục Moscow gia tăng sức ép lên các lãnh đạo Syria nhằm bắt đầu một cuộc chuyển giao chính trị.