Tôi là người Việt gốc Hoa
Biết nói tiếng Việt, biết nấu các món ăn Việt, những người Việt gốc Hoa đang sinh sống tại Oakland- Mỹ luôn tự hào về gốc gác của mình
Nếu có ai đó hỏi Kiet H. Lam: “Ông là người nước nào?”, người đàn ông 49 tuổi này trả lời: “Tôi là người Mỹ”. Còn nếu hỏi kỹ hơn, ông Lam sẽ nói: “Tôi là người Việt gốc Hoa”. Ông Lam có vẻ tự hào về gốc gác của mình, bởi lẽ giờ đây cộng đồng người Việt gốc Hoa đã lập nên những Phố Tàu (Chinatown) sầm uất và làm ăn phát đạt tại Oakland, phía Bắc California - Mỹ.Lam là một trong số những người Việt gốc Hoa rời Việt Nam trước năm 1975 đến Oakland định cư. Trong suốt 30 năm qua, họ thầm lặng sống và nuôi chí làm giàu. Đa số khởi nghiệp từ công việc buôn bán nhỏ như mở tiệm kim hoàn hay mở siêu thị nhỏ. Từ đó, những Phố Tàu bắt đầu mọc lên khắp quận Eastlake. Thời gian đầu cùng anh trai sang Mỹ, Lam mất mấy năm phụ rửa chén trong một nhà hàng của người Hoa. Vừa làm, Lam vừa học tại trường Berkeley, sau đó học lên đại học, tốt nghiệp trường Diablo Valley. Ra trường, Lam mở văn phòng kinh doanh du lịch lữ hành ở Oakland. Ngoài khả năng thông thạo song ngữ Việt - Anh, anh còn nói thạo 4 thứ tiếng của người Hoa là Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông và Bắc Kinh. Vợ anh là một phụ nữ Philippines gốc Hoa.
Dần dần, những người Việt gốc Hoa sống hòa nhập với những người Hoa hoặc người Việt trên đất Mỹ nhờ khả năng thích ứng nhanh và thạo tiếng. Một cộng đồng đoàn kết, tương trợ đã hình thành sau những khu Phố Tàu sầm uất ở Oakland. Đến nỗi giờ đây, dù có để ý kỹ, cũng khó mà phân biệt ai là người Việt gốc, ai là người Hoa gốc hay người Việt gốc Hoa... Giang, 25 tuổi, là một trong số ít những cô gái thuộc thế hệ người Việt gốc Hoa thứ hai lớn lên trên đất Mỹ kể từ sau năm 1975. Lớn lên ở Richmon, khác với nhiều người có gốc gác tương tự nhưng “mạo nhận” mình là người Hoa gốc, hoặc là người mang quốc tịch Mỹ, Giang luôn tự hào mình là người Việt gốc Hoa, biết nói tiếng Việt và biết nấu những món ăn Việt.
Theo Phòng Thương mại Phố Tàu, 20% hoạt động thương mại khu vực này đang do người Việt gốc Hoa nắm giữ. Đó là lý do vì sao họ đến đây sinh sống, làm ăn ngày càng nhiều và hình thành nên nhiều Phố Tàu mới.
Giang hiện đang ở Hayward, chuẩn bị lấy bằng master chuyên ngành nghiên cứu về người Mỹ gốc Á - Đại học San Francisco, nói đại ý rằng, khi đến những Phố Tàu ở Oakland và trên đất Mỹ nói chung, mới thấy sức sống của người Việt gốc Hoa và lòng tự hào quê hương của họ như thế nào.