Tổng thống Nam Phi lấy vợ lần thứ 6
(NLĐO) -Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma vừa mừng thọ 70 tuổi tuần trước quyết định cuối tuần này sẽ rước người vợ thứ 6 của mình về dinh.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sắp kết hôn lần thứ 6
Hôm 15-4, phát ngôn viên của Tổng thống - ông Mac Maharaj đã xác nhận: “Tổng thống Jacob Zuma sẽ chính thức hóa mối quan hệ với hôn thê bằng một buổi lễ truyền thống riêng tư vào cuối tuần này tại quê hương ông ở làng Nkandla, tỉnh KwaZulu-Natal, phía đông Nam Phi”.
Ông Jacob Zuma là người Zulu - một bộ lạc vẫn duy trì tục đa thê ở Nam Phi. Tính cả người vợ sắp cưới có tên Bongi Ngema thì ông Zuma có 4 người vợ chính thức và 21 người con. Năm 1998, vị Tổng thống này đã ly hôn bà Nkosazana Dlamini-Zuma, hiện nay là Bộ trưởng Bộ Nội vụ; còn một người vợ khác của ông, bà Kate Zuma tự sát năm 2000.
Ông Zuma đã thực hiện nghĩa vụ trao một khoản tiền thách cưới truyền thống cho bà Ngema ngay trước khi cưới người vợ thứ 3, bà Tobeka Madiba, hồi tháng 1-2010. Ông và người vợ tương lai này đã có với nhau một cậu con trai 3 tuổi.
Bà Ngema sinh ra tại thị trấn Durban và được biết đến là một người sùng đạo. Bà có bằng kinh tế và từng làm việc cho các công ty lớn, trong đó có Deloitte & Touche và IBM. Bà là người giám sát quỹ Bongi Ngema-Zuma Foundation được thành lập năm 2010 nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tiểu đường.
Sau lễ cưới, bà Ngema sẽ tới sống tại một toà nhà được xây dựng cho các phu nhân của ông Zuma và các con gần khu nhà tổng thống.

Bà Ngema từng đi cùng ông Zuma trong chuyến đi gần đây tới Pháp
Vì có nhiều vợ nên trong những sự kiện chính thức, ông Zuma thường chỉ mang theo một vợ đi với tư cách là đệ nhất phu nhân. Việc đưa các bà vợ đi tham gia các sự kiện quan trọng được quay vòng. Bà Ngema cũng đã tháp tùng ông Zuma đi hàng loạt sự kiện, gồm cả chuyến đi gần đây của ông đến Pháp và Mỹ. Đây là điều hiếm thấy đối với một người chưa chính thức trở thành đệ nhất phu nhân. Đó là dấu hiệu chứng tỏ lòng tin của ông Zuma dành cho bà.
Ông Jacob Zuma chính thức là tổng thống Nam Phi năm 2009 và hiện vẫn đương chức, nhưng theo công bố trên trang web cá nhân của ông, tất cả các chi phí tổ chức lễ cưới hay xây dựng, sửa chữa chỗ ăn ở cho vợ và các con ông đều là tiền cá nhân, không hề dùng ngân sách nhà nước.