Trái đất là ngôi nhà chung
Bà Connie Hedegaard từ chức Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu
Chiều 16-12 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về biến đối khí hậu (COP 15) được tổ chức tại thành phố Copenhagen - Vương quốc Đan Mạch. Đây là hội nghị về biến đổi khí hậu lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự khoảng 130 nguyên thủ của 192 quốc gia trên toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ VN là một trong số ít quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nhưng không phải là nước có lượng phát thải khí nhà kính lớn. Nếu nước biển dâng lên một mét thì các đồng bằng và vùng ven biển của VN sẽ ngập đến 38%, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến đời sống, xã hội và an ninh lương thực của VN và thế giới. VN đã chủ động xây dựng và đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng nhấn mạnh, trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại, vì vậy việc ứng phó với biến đổi khí hậu là rất cấp bách và là trách nhiệm của mọi quốc gia. VN mong muốn tại hội nghị này, các nước sẽ đạt được sự đồng thuận trong việc đưa ra các thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nước phát triển phải có nghĩa vụ đi tiên phong đưa ra các cam kết mạnh mẽ và mục tiêu cụ thể giảm phát thải khí nhà kính trong trung hạn, dài hạn mang tính nghĩa vụ nhằm giới hạn nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng quá 20C vào cuối thế kỷ này. Các nước phát triển và các nước có lượng phát thải cao khí nhà kính phải có trách nhiệm hỗ trợ các nước đang phát triển, hỗ trợ đặc biệt cho những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Thủ tướng khẳng định cam kết của VN trong việc thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ mà cộng đồng quốc tế đã dành cho VN và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ để VN ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp gỡ một số tổ chức quốc tế tham dự hội nghị.
- Trưa 16-12, Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Connie Hedegaard đã từ chức Chủ tịch Hội nghị COP 15. Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch cho biết, Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen sẽ thay bà Connie điều hành hội nghị trong vai trò chủ tịch. Theo TTXVN, hiện vẫn chưa biết nguyên nhân chính dẫn đến quyết định từ chức của bà Connie.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận về nội dung của thỏa thuận mới về chống biến đổi khí hậu đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều tình tiết căng thẳng do các bên không đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề.
Trong một tuyên bố ngắn gọn đưa ra sau quyết định trên, cựu chủ tịch COP 15 nói rằng vì sẽ có rất nhiều nguyên thủ quốc gia đến tham dự hội nghị nên vị trí chủ tịch COP15 cần phải do Thủ tướng Rasmussen điều hành. Bà kêu gọi các bên đạt được thỏa thuận toàn cầu mới cho thời kỳ sau năm 2012, khi giai đoạn I của Nghị định thư
Trong khi đó, ở bên ngoài trung tâm Bella, nơi đang diễn ra các cuộc hội thảo trong khuôn khổ của hội nghị, cảnh sát Đan Mạch áp dụng các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn những người biểu tình tìm cách vượt qua hàng rào vào bên trong hội nghị. Ít nhất đã có hàng chục người bị bắt giữ, trong đó có cả các nhà báo.