Tránh mặt tế nhị

Cuộc đi thăm Thái Lan trong tuần này của bà Aung San Suu Kyi, thủ lĩnh phe đối lập Myanmar, được coi là chuyến đi lịch sử trong bối cảnh đất nước của bà đang trong tiến trình cải cách, mở cửa với thế giới

Trong chuyến thăm, bà Suu Kyi sẽ tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại Bangkok trong hai ngày 31-5 và 1-6. Bà sẽ hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và thủ lĩnh phe đối lập Abhisit Vejjajiva, sau đó gặp gỡ giới báo chí tại câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Thái Lan.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Suu Kyi sau hơn 20 năm, trong đó có 15 năm bị quản thúc tại gia dưới chế độ độc tài quân sự, trước khi Myanmar thực hiện cải cách chính trị, đã tạo ra một tình huống tế nhị bất ngờ. Một nguồn tin thân cận với chính phủ Myanmar tiết lộ với báo The Straits Times của Singapore: Văn phòng tổng thống (TT) Myanmar bất ngờ về chương trình thăm Thái Lan của bà Suu Kyi. Do đó TT Thein Sein đã hoãn chuyến thăm Thái Lan và hủy bỏ việc tham dự WEF tại Bangkok để tránh gặp bà Suu Kyi “do e ngại bị lép vế” tại diễn đàn.

img
Cuộc gặp mặt lịch sử giữa TT Thein Sein với bà Aung San Suu Kyi tháng 8-2011 Ảnh: AP
Bộ Ngoại giao Thái Lan xác nhận việc không tham dự WEF của TT Thein Sein và lùi thời gian thăm Bangkok tới ngày 4 hoặc 5-6 sau khi bà Suu Kyi rời Thái Lan đi thăm một loạt nước châu Âu gồm: Thụy Sĩ, Na Uy, Anh và Ireland. Một quan chức Myanmar giấu tên nói: “Đội ngũ cố vấn của TT lo ngại giới truyền thông quốc tế quá đề cao bà Suu Kyi có thể dồn TT Thein Sein vào tình thế khó xử”.

Báo The Straits Times viết về mối quan hệ đặc biệt giữa TT Thein Sein với bà Suu Kyi: Tháng 8 năm ngoái đã có cuộc gặp mặt lịch sử giữa TT Thein Sein với bà Suu Kyi để chấm dứt quan hệ đối kháng nhiều thập kỷ và thuyết phục được nữ chính trị gia đoạt giải Nobel Hòa bình trở lại chính trường vì lợi ích hòa giải dân tộc!

Bài báo nhắc nhở TT Thein Sein “cần duy trì sự cân bằng chiến lược trong quan hệ giữa 3 nhân vật chủ chốt gồm TT, Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann và bà Suu Kyi, điều kiện cốt lõi để thực hiện chương trình cải cách và ổn định đất nước”.