Triều Tiên chào đón sứ giả Pháp
Mỹ quyết định gửi đặc phái viên đến Triều Tiên với hy vọng có thể thuyết phục nước này trở lại vòng đàm phán 6 bên
Ông Jack Lang, đặc phái viên của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về vấn đề CHDCND Triều Tiên, hôm 10-11 đã hội đàm với Ngoại trưởng Park Ui Chun của nước này trong chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài 5 ngày.

Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên Park Ui Chun (phải) chào đón ông Jack Lang, đặc phái viên của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, tại Bình Nhưỡng hôm 10-11. Ảnh: AP
Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết hai bên đã trao đổi về những vấn đề song phương và một loạt vấn đề cùng quan tâm. Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời ông Jack Lang, mô tả việc ông được
Trước đó, ông Lang cho biết mục đích chuyến thăm Bình Nhưỡng của mình, bắt đầu từ ngày 9-11, là thăm dò khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Pháp là một trong hai nước châu Âu không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Ngoài ra, ông Lang cũng cho biết sẽ tìm kiếm việc thảo luận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Cũng liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, hai quan chức Mỹ giấu tên hôm 9-11 cho báo The Washington Post biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý cử đặc phái viên Stephen Bosworth đến Triều Tiên để tham dự các cuộc đàm phán trực tiếp.
Tổng thống Obama hy vọng ông Bosworth có thể thuyết phục Triều Tiên trở lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của nước này. Thời gian biểu cho chuyến đi vẫn chưa được ấn định nhưng các quan chức Mỹ nói có thể diễn ra trước cuối năm nay. Theo bài báo, quyết định nói trên có thể được công bố sớm nhất là trong ngày 10-11.
|
Hải quân hai miền Triều Tiên đọ súng Hải quân hai miền Triều Tiên hôm 10-11 có cuộc đọ súng ngắn trên biển. Hãng tin Reuters cho biết vụ việc khiến tàu của hai bên thiệt hại nhưng không gây thương vong. Hàn Quốc cho biết một tàu của nước này đã bắn cảnh cáo sau khi một tàu Triều Tiên vượt qua đường biên giới trên biển vào sáng 10-11. |