Trò chơi chiến tranh Mỹ – Iran

Mỹ gửi thêm tàu sân bay Nimitz (chiếc thứ ba) vào vùng Vịnh. Tình báo Nga dự đoán Mỹ sẽ tấn công Iran “trong khoảng từ 4 giờ sáng đến 16 giờ chiều 6-4”. Một tướng lãnh quân đội Iran cảnh báo: “Mỹ không thể thắng Iran”, trong khi đó Quốc vương Ả Rập Saudi nói với Tổng thống Iran: “Đừng xem thường Mỹ”. Đằng sau trò chơi chiến tranh này là gì?

Diễu võ dương oai

Hôm nay, 2-4, tàu sân bay USS Nimitz sẽ lên đường đến vùng Vịnh Persic để hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ đã cho biết như vậy hôm 30-3. Thông báo này được loan báo đúng vào lúc căng thẳng giữa Iran và Anh chung quanh vụ 15 thủy thủ Anh bị Iran bắt giữ lên đến cao trào.

Chiếc Nimitz và đoàn tàu hộ tống gồm các tàu khu trục và tàu tuần dương mang tên lửa biển đối đất sẽ chia sẻ gánh nặng cho tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower và tàu sân bay USS John S. Stennis đang “chơi trò chiến tranh” trong vùng Vịnh.

Báo động đỏ

Việc triển khai hai tàu sân bay Stennis và Eisenhower trong vùng Vịnh đã là mức độ hiện diện cao nhất của lực lượng hải quân Mỹ kể từ 2003 là năm Mỹ tấn công xâm lược Iraq. Hiện nay Mỹ có 15 tàu chiến, 125 máy bay các loại và 13.000 thủy thủ đang tham gia cuộc tập trận chỉ cách bờ biển Iran vài chục hải lý. Mỹ cũng đã đưa đến khu vực các hệ thống tên lửa đánh chặn kiểu Patriot. Không chỉ có thế, theo tờ New Stateman, sau sự kiện 11-9-2001, hải quân Mỹ đã tính đến chuyện điều 6 chiếc tàu sân bay đến vùng Vịnh trong vòng một tháng. Có nghĩa là Mỹ có thể điều thêm, ngoài chiếc Nimitz, 3 tàu sân bay khác đang hoạt động trên các đại dương là USS Ronald Reagan, USS Harry S. Truman và USS Theodore Roosevelt.

img
Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki

Việc Mỹ triển khai thêm 1 chiếc tàu sân bay nữa đến vùng Vịnh tại một thời điểm nhạy cảm như hiện nay không khỏi gây nghi ngờ. Nhất là gần đây, báo chí Mỹ và Israel không ngừng tố cáo Iran ủng hộ vật chất cũng như tinh thần cho những lực lượng nổi dậy chống Mỹ và Chính phủ Iraq thân Mỹ cùng lực lượng Hamas ở Palestine. Cách đây hai năm, báo chí từng đoán già đoán non Mỹ sắp tấn công Iran nhưng chẳng có gì xảy ra. Nhưng lần này thì sao?

Báo chí Nga đặc biệt quan tâm đến cuộc diễu võ dương oai của Mỹ ở vùng Vịnh. Hôm 30-3, báo chí Nga đồng loạt đưa tin Mỹ sẵn sàng phóng tên lửa vào những cơ sở hạt nhân của Iran vào đầu tháng 4 này. Có một nguồn tin khẳng định: “Từ 4 giờ sáng đến 16 giờ chiều 6-4” . Các bài báo Nga trích dẫn nguồn tin tình báo Nga cho biết thêm Mỹ đã vạch kế hoạch tấn công cùng một lúc nhiều mục tiêu ở Iran. Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ dùng máy bay và tàu chiến đậu trong vùng Vịnh tấn công bằng tên lửa.

Hãng tin RIA Novosti, cũng dẫn một nguồn tin an ninh Nga, cho biết: “Tình báo Nga đã nắm được thông tin cho hay lực lượng quân sự Mỹ đóng tại vùng Vịnh đã gần như hoàn tất kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Iran”.

Giới truyền thông Ả Rập cũng tỏ ra lo ngại không kém. Nhật báo Al-Watan của Bahrein giật tít trang nhất: “Chiến tranh trên ngưỡng cửa chúng ta”. Tờ báo giải thích rằng quân đội Mỹ đã chộn rộn từ đầu tháng 12-2006, nhất là kể từ lúc Tổng thống Bush tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm về những vụ tấn công ngày càng gia tăng nhắm vào lực lượng Iraq và liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu. Nhật báo Ai Cập Al-Masri Al-Yawm cũng đưa tin: “Sắp có cuộc chiến vùng Vịnh mới”. Báo chí Syria: “Giờ đến lượt Iran”. Trong khi đó nhật báo Al-Hayat của Kuweit khẳng định: “Chắc chắn có chiến tranh”.

Trước đó, vào ngày 27-3, hải quân Mỹ đã cực lực cải chính tin Iran bắn một quả tên lửa vào tàu chiến Mỹ đậu trong vùng Vịnh Persic. Tin đồn này lập tức đẩy giá dầu thô lên khắp các thị trường thế giới. Phó tư lệnh hạm đội 5 khẳng định rằng đó là tin vịt vì đã kiểm tra lại tất cả các tàu chiến mà chẳng thấy gì.

Không thể xảy ra?

Báo chí Nga bi quan như vậy nhưng Bộ Quốc phòng Nga lại nghĩ khác. Cố vấn của bộ là Vladimir Chamanov tuyên bố với hãng tin RIA Novosti: “Tôi nghĩ rằng cho đến giờ này, mặc dù có vụ bắt giữ lính Anh, người Mỹ khó có thể leo thang chiến tranh một cách đột ngột chống Iran nếu không được sự đồng thuận của công luận quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Phản ứng của Iran cũng khá mau chóng. Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đang tham dự hội nghị cấp cao Ả Rập tại thủ đô Ả Rập Saudi tin rằng Mỹ chưa sẵn sàng tấn công Iran. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng không ai dám tấn công Iran. Theo chúng tôi, Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc phiêu lưu mới, nhất là trong lúc này họ đang trải qua một cuộc khủng hoảng nội bộ”.

Nhưng quan trọng nhất là phản ứng của những nước Ả Rập từng là đồng minh của Mỹ. Đáng chú ý nhất là tuyên bố mới đây của tổng thống Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập (AUE) – ông Sheikh Khalifa bin Zayed al Nahyan – theo đó AUE sẽ không cho phép bất cứ ai dùng lãnh thổ, không phận hay lãnh hải của AUE để tiến hành các chiến dịch quân sự và tình báo chống Iran.

Ai cũng biết hiện nay Mỹ có căn cứ không quân ở 6 nước Ả Rập vùng Vịnh – bao gồm Oman, AUE, Qatar, Bahrain, Ả Rập Saudi và Kuweit - để tiến hành các chiến dịch quân sự ở Iraq và kể cả ở Afghanistan. Mặc dù trước đây tất cả 6 nước này ngầm khuyến cáo Mỹ không nên tấn công Iran nhưng đây là lần đầu tiên một trong số họ là AUE công khai lên tiếng chống lại việc Mỹ dùng lãnh thổ của họ để dọ thám và tấn công Iran. Mỹ không thể không lưu ý đến tuyên bố này của AUE.