Trung Quốc bắt gián điệp cấp cao của Mỹ

(NLĐO)- Một quan chức an ninh Trung Quốc vừa bị bắt vì bị tình nghi là gián điệp cho Mỹ và để lộ bí mật quốc gia, báo giới Hong Kong cho hay.

img
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên cẳng thẳng trong vài tháng gần đây


Nhân vật này là trợ lý riêng của một thứ trưởng trong Bộ Anh ninh Quốc gia Trung Quốc, nơi giám sát các hoạt động tình báo đối nội và đối ngoại, bị bắt   trong khoảng tháng 1 tới tháng 3 đầu năm nay.
 
Ngoại trưởng Mỹ từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Nếu thông tin được xác nhận, đây có thể là vụ căng thẳng lớn thứ 3 trong quan hệ Mỹ-Trung trong vòng vài tháng qua. Nó cũng có thể là trường hợp gián điệp cao cấp nhất liên quan tới Mỹ và Trung Quốc được công khai kể từ năm 1985 khi quan chức tình báo Yu Qiangsheng đã đào thoát sang Mỹ.
Theo Reuters và báo chí địa phương, nhân vật trên được Cục tình báo Trung ương Mỹ tuyển mộ và đã cung cấp thông tin “chính trị kinh tế và tình báo chiến lược” cho phía Mỹ. Ông này nói thông viết thạo tiếng Anh và đã được trả thù lao hàng trăm ngàn USD.
 
Trúng Mỹ nhân kế

Tờ Oriental Daily của Hong Kong dẫn thông tin đăng tải từ hôm 25-5 của báo New Way cho biết quan chức tình báo nói trên đã trúng “mỹ nhân kế” của CIA. Sau khi bị chụp lại hình ảnh làm chuyện mờ ám với người đẹp, ông này bị thao túng và chấp thuận cung cấp thông tin mật cho Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận về vụ việc.