Trung Quốc lập cơ sở sản xuất tên lửa lớn nhất thế giới
(NLĐO)- Ngày 4-3, Trung Quốc đưa tin nước này đang thành lập một cơ sở sản xuất công nghệ cao mới để chế tạo tên lửa phục vụ chương trình vũ trụ đầy tham vọng nhằm đưa con người lên mặt trăng.
Theo tờ "Thời báo Hoàn Cầu" (Global Times), 20 trong số 22 nhà máy hợp thành "cơ sở thiết kế, sản xuất và thử nghiệm tên lửa lớn nhất thế giới" trên đã được hoàn tất tại khu liên hợp ở thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Tên lửa Trường Chinh 3C của Bắc Kinh được phóng vào tháng 10-2010 tại tỉnh Tứ Xuyên
Phó Giám đốc Học viện công nghệ tên lửa đẩy Trung Quốc Liang Xiaohong cho biết các tên lửa Trường Chinh IV và V của Trung Quốc sẽ được thiết kế và sản xuất tại khu liên hợp rộng 200 ha này.
Hiện vẫn chưa rõ thời gian biểu hoàn tất việc sản xuất các tên lửa thế hệ mới nói trên, song theo ông Liang thì tên lửa Trường Chinh V có thể mang được 25 tấn và là đối thủ của tên lửa Delta 4H do Mỹ chế tạo. Tên lửa này nhằm phục vụ tham vọng đưa con người lên mặt trăng vào năm 2020 của Trung Quốc.