TT Bush: Đảng Cộng hòa sẽ chiếm lĩnh Nhà Trắng

Phát biểu với các nhà tài trợ cho Đảng Cộng hòa trong buổi tiệc chiêu đãi hằng năm của Hiệp hội các Thống đốc Đảng Cộng hòa tại Washington hôm 25-2, Tổng thống (TT) Mỹ George W. Bush dự báo rằng người của Đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11.

Ông Bush tuyên bố: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ chiếm lĩnh Nhà Trắng vào năm 2008”. Theo ông Bush, vị TT mới này sẽ không đơn độc vì Đảng Cộng hòa cũng sẽ giành lại đa số tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ và giữ vững vị trí thống đốc các bang đã từng ủng hộ đảng này. Ông Bush cho rằng mình hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng như vậy vì ông hiểu tâm trạng người dân Mỹ cũng như của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa và không hề hồ nghi điều này. Ông nói: “Với sự góp sức của quý vị, 2008 sẽ là năm thắng lợi lớn”.

Trên thực tế, Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ và chiếm 28 trong số 50 vị trí thống đốc bang từ năm 2006, sau 12 năm thống lĩnh của Đảng Cộng hòa. Về cuộc chiến Iraq, TT Bush nói: “Tôi tin nhân dân Mỹ hiểu rằng sự thành công của cuộc chiến Iraq rất cần thiết cho nền an ninh lâu dài của Mỹ”. Ông cho rằng một nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng sẽ duy trì cuộc đấu tranh đến thắng lợi.