TT Bush thừa nhận đã ra lệnh do thám người Mỹ

Tổng thống (TT) Mỹ George W. Bush hôm 17-12 đã lên tiếng thừa nhận rằng ông đã bí mật ra lệnh cho Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) tiến hành các hoạt động do thám người Mỹ nhưng biện hộ rằng hành động này là cần thiết để chống khủng bố.

Trong bài diễn văn hằng tuần được trực tiếp hiếm hoi vào cuối tuần qua, TT Bush nói ông không có ý định cho dừng các hoạt động do thám nói trên và chỉ trích các phương tiện truyền thông đã làm người Mỹ gặp nguy hiểm khi tiết lộ các hoạt động trên ra công chúng.

TT Bush có ý nhắc đến tiết lộ của báo The New York Times hôm 16-12, theo đó NSA đã nghe lén các cuộc gọi quốc tế cũng như đọc e-mail của hàng trăm người ở bên trong nước Mỹ mà không có sự đồng ý của tòa án kể từ tháng 10-2001, tức gần 1 tháng sau sự kiện khủng bố 11-9-2001. Bài báo ngay lập tức khiến một số nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ lo ngại. Tuy nhiên, trong bài diễn văn nói trên, TT Bush khẳng định quyết định của ông là hợp hiến và được các cơ quan pháp luật xem xét cẩn thận. TT Bush cũng nói thêm rằng các lãnh đạo quốc hội đã được thông báo vắn tắt vài lần về những hoạt động của NSA.

Nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, thừa nhận bà đã được thông báo vài lần rằng TT Bush đã cho phép NSA tiến hành một số hoạt động nào đó. Tuy nhiên, bà Pelosi nói thêm rằng bà từng bày tỏ mối lo ngại khi nghe về chúng và tuyên bố của TT Bush hôm 17-12 khiến bà thêm nghi ngờ rằng “những hoạt động trên là gì và có hợp pháp hay không?”. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Russ Feingold của Đảng Dân chủ chỉ trích TT Bush tìm cách lợi dụng sự lo sợ khủng bố của người Mỹ để theo đuổi những mục tiêu hoàn toàn mang tính chính trị và cho rằng những gì ông Bush đang làm là phạm pháp.