Úc: Cháy rừng lớn, ít nhất 84 người thiệt mạng

Số người thiệt mạng bởi những đám cháy lan nhanh ở miền Đông Nam nước Úc đã tăng lên 84 người, giữa lúc rất nhiều lính chữa cháy tiếp tục chiến đấu với những đám lửa lớn - đài CNN dẫn lời cảnh sát địa phương hôm chủ nhật.

img
Một chiếc xe chữa cháy chạy tránh một biển lửa gần thành phố Tonimbuk, cách Melbourne 125 km về phía Tây. Ảnh: AP

Các nhà chức trách hy vọng rằng thời tiết mát mẻ trong vùng vào cuối ngày chủ nhật sẽ giúp lực lượng chữa cháy khoảng 30.000 người chiến đấu hiệu quả với ngọn lửa. Văn phòng thủ tướng còn cho biết quân đội cũng được triển khai để hỗ trợ. “Vào cuối ngày chủ nhật, tôi nghĩ rằng nhiều ngọn lửa sẽ được khống chế” - Sharon Merritt ở Hiệp hội Phòng cháy quốc gia (FPA), nói. Trong khi đó, theo BBC, cảnh sát bang Victoria đang điều tra một số vụ cháy, họ nghi ngờ ít nhất một trường hợp những kẻ phóng hỏa châm lửa đốt rừng trở lại sau khi đám cháy đã được dập tắt trước đó. Merritt cho biết ngoài 84 người thiệt mạng tính đến tối chủ nhật, còn có 700 căn nhà bị tàn phá và 14.000 hộ dân mất điện. Số người chết được dự báo sẽ còn tăng lên. Những người chứng kiến kể lại họ nhìn thấy những cột lửa khổng lồ bao phủ 30.000 ha gồm đất rừng, trang trại và các thị trấn. Một phần ba số người chết nằm ở vùng Kinhlake, cách Melbourne (thủ phủ bang Victoria) 80 km về phía Đông Bắc. Ngoài Victoria, các đơn vị chữa cháy cũng tích cực ngăn chặn không cho lửa lan rộng tại hai bang khác là New South Wales và South Australia.

Theo hãng tin AP, đây là vụ cháy rừng làm chết nhiều người nhất ở Úc từ trước đến nay. Thủ tướng Úc Kevin Rudd đã thông báo lập một quỹ cứu tế 10 triệu đô la Úc để giúp đỡ khẩn cấp cho hơn 600 gia đình bị mất nhà vì hỏa hoạn.