Ứng viên vỡ nợ
Trong cuộc bầu cử tổng thống (TT) Mỹ năm nay, liệu ứng cử viên của Đảng Cộng hòa có thắng được đương kim TT Barack Obama của Đảng Dân chủ hay không?

Hai ứng viên Santorum (trái) và Gingrich bỏ cuộc đua và mắc nợ. Ảnh: AP
Các khoản nợ của những ứng viên bỏ cuộc chủ yếu do chi phí quảng cáo trên truyền hình và phí di chuyển để tiếp xúc cử tri. Điển hình là ứng viên Rick Santorum còn nợ quảng cáo truyền hình 763.000 USD và quảng cáo trên các báo 640.000 USD! Ứng viên Gingrich nợ hơn 1 triệu USD chi phí vé máy bay!
Duy nhất ứng viên tiềm năng đọ sức với đối thủ Barack Obama là Mitt Romney tiếp tục vững bước trong cuộc đua và không mắc nợ vì quyên góp được nhiều tiền. Tính đến cuối tháng 4, ông đã quyên góp được 98 triệu USD so với 23 triệu USD của ứng viên Gingrich và 22 triệu USD của ứng viên Santorum.
Tuy nhiên, thành tích quyên góp gây quỹ của các ứng viên Đảng Cộng hòa thua xa đối thủ Obama và Đảng Dân chủ. Hiện Đảng Dân chủ đã gây quỹ tranh cử được 147,2 triệu USD so với 61,4 triệu USD của Đảng Cộng hòa.
Trong cố gắng trả nợ, các ứng viên Đảng Cộng hòa hy vọng ứng viên được đảng đề cử giúp trang trải một phần và hứa hẹn sẽ vận động cử tri dồn phiếu bầu để giành chiến thắng.