Yemen: 3 kẻ tình nghi là al-Qaeda bị bắt

Các lực lượng an ninh Yemen đã bắt 3 tay súng tình nghi thuộc tổ chức al-Qaeda mà Mỹ nói là có liên quan đến âm mưu tấn công sứ quán Mỹ và các sứ quán khác.

Vụ bắt giữ này là hành động mới nhất của Yemen được Mỹ hỗ trợ trong nỗ lực trấn áp các phần tử thuộc nhánh al-Qaeda ở nước này.

Trước đó, các tòa đại sứ Mỹ và Anh đã đóng cửa hai ngày từ chủ nhật, trong khi các tòa đại sứ phương Tây khác tăng cường các biện pháp an ninh trước những lời đe dọa tấn công của al-Qaeda. Hãng tin AP cho biết hai phái bộ của Mỹ và Anh đã mở cửa trở lại hôm 5-1 sau khi Mỹ nói rằng một cuộc đột kích của các lực lượng an ninh Yemen vào khu vực đông bắc thủ đô Sanaa một ngày trước đó đã “xử trí” mối đe dọa.


Bộ Nội vụ Yemen cho biết các lực lượng an ninh đã tấn công một nhóm chiến binh đang di chuyển vào khu vực đồi núi ở Arhab. Quân đội tìm cách bắt kẻ tình nghi là thủ lĩnh al-Qaeda trong vùng, Mohammed Ahmed al-Hanaq và người thân cận là Nazeeh al-Hanaq. Thế nhưng cả hai đã trốn thoát, ngoài hai tay súng trong nhóm bị bắn chết và một số tên khác bị thương.


Hôm 5-1, các lực lượng Yemen đã bắt 3 trong số những tay súng bị thương trong khi chúng đang được điều trị tại một bệnh viện ở Reyda, phía đông bắc thủ đô Sanaa. Ngoài ra, 4 người khác cũng bị bắt vì tình nghi đưa các tay súng đến bệnh viện và giấu chúng ở đó. Danh tính các tay súng bị bắt không được công bố.