10 chiếc xáng cạp vẫn tiếp tục đào phá rừng tràm

(NLĐ)- Sáng hôm qua, 11-8, ba ngày sau khi các nhà khoa học, Bộ NN và PTNT cùng một số phương tiện thông tin đại chúng có ý kiến không nên đào phá rừng tràm U Minh để lên liếp trồng cây keo lai, thì 10 chiếc xáng cạp mang nhãn hiệu của Công ty Cổ phần Đồng Nai (CODONA) vẫn tiếp tục đào xới phần đất rừng thuộc các tiểu khu 075 - 076 do Lâm ngư trường U Minh III chuyển giao cho trại giam K1 - Cái Tàu.

Những công nhân điều hành xáng cạp cho biết, họ được lệnh đào sâu xuống 2,5 m để lên liếp trồng rừng keo lai, trong khi một nguồn tin riêng của chúng tôi khẳng định: Tổ chức JICA Nhật Bản đã nhiều lần khuyến cáo các cơ quan lâm nghiệp tỉnh Cà Mau chỉ nên đào sâu xuống nền rừng U Minh Hạ tối đa 60 cm khi thực hiện trồng rừng thâm canh để tránh khuấy động lớp phèn tiềm tàng, lưu cữu.

Theo ghi nhận của chúng tôi, do tác động của việc xáng cạp đào kênh lên liếp, hiện nay khu vực mặt nước của các tiểu khu 075-076 và các vùng phụ cận hầu như không còn bóng dáng cá đồng sinh sống vì chịu ảnh hưởng nặng nề của nước phèn. Về phía Lâm ngư trường U Minh III và Lâm ngư trường Trần Văn Thời, các đơn vị này hiện vẫn phải tiếp tục thực hiện các thủ tục cần thiết để bàn giao 2.946 ha đất rừng cho Công ty Cổ phần Đồng Nai thuê theo đúng tinh thần công văn 1619/UB do Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Việt ký ngày 6-7-2004, yêu cầu thời hạn cuối cùng để các lâm ngư trường giao đất là ngày 1-9-2004.