Bão số 4: Vịnh Bắc Bộ có gió cấp 8-9

Đêm hôm qua (23-7), bão Imbudo - tức cơn bão số 4 - vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào khu vực Đông Bắc biển Đông. Hồi 13 giờ chiều 23-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ vĩ Bắc; 115,3 độ kinh Đông, trên khu vực Bắc biển Đông; cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) 600 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh trên cấp 12 (tức là trên 133 km/giờ). Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đêm 23-7 ở vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp  6-7, hôm nay, 24-7, tăng lên cấp 8-9. Biển động rất mạnh.

Đây là một cơn bão có cường độ rất mạnh và di chuyển rất nhanh.

. Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trưa 22-7 bão số 3 đã đổ bộ vào các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương, và thông tín viên Báo Người Lao Động tại các tỉnh nơi cơn bão đi qua, đã có 3 người bị tử vong do bão, hàng nghìn ngôi nhà, trường học bị đổ và tốc mái...

Tại Thái Bình có 250 ngôi nhà bị tốc mái, 1 thuyền đánh cá bị đắm, đứt hai đoạn dây điện cao thế, làm đổ 20 cột điện. Bão kèm theo mưa lớn đã gây sạt một số đoạn của tuyến đê biển số 7-8. Đỉnh kè Đồng Sâm, huyện Kiến Xương, tuyến đê biển số 6 bị sạt 100 m. Mưa lớn cũng làm ngập 200 ha lúa, hư hại hơn 300 ha hoa màu.

Tại Hải Phòng, bão đã làm đứt 3 dây chằng làm hư hỏng nặng trạm cảnh báo bão Đồ Sơn, gãy 1 cột truyền hình ở huyện đảo Bạch Long Vĩ, 1 người chết do neo đậu tàu tại bến cá Ngọc Hải - Đồ Sơn. Ngoài ra, còn có hàng trăm cây xanh và 55 cột điện ở Tiên Lãng và An Lão bị đổ.

Tại Thanh Hóa, đã có 20 nhà dân bị sập, 1.269 nhà bị tốc mái, 2 phòng học bị đổ và 342  phòng học, 7 trạm xá bị tốc mái. Một tàu thuyền bị hỏng nặng, 3 cột điện cao thế và 282 cột hạ thế bị đổ. Ngoài ra, có 2.155 ha lúa, hoa màu và 900 ha mía, 12 ha cao su bị hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 10 tỉ đồng. Ngoài ra, thông tín viên Báo Người Lao Động cho biết: Đã xác định chính xác có một người ở xã Yên Trung, huyện Yên Định, Thanh Hóa bị chết do cây đổ khi mưa bão. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã liên lạc được với 15 tàu thuyền bị mất tín hiệu liên lạc trước khi xảy ra cơn bão.

Tại Nam Định, có 2.058 nhà đổ và tốc mái, 1.972 cột điện các loại đổ và hơn 3.300 ha lúa bị hư hại.

Tại Ninh Bình, bão số 3 đã quật đổ 52.655 cây xanh, làm 1 người tại Tam Điệp chết, 5 người khác bị thương. Ngoài ra, có 74 ngôi nhà bị đổ, 3.450 nhà tốc mái, 136 trường học bị tốc mái và 360 cột điện, 416 cột điện thoại bị đổ, 1.331 ha hoa màu bị ngập, thiệt hại nặng.

. Cũng trong thời gian, từ 21 đến 23-7, ở Nam bộ, trên địa bàn hai tỉnh Kiên Giang và Cần Thơ có mưa rất lớn và gió mạnh.

Tại Kiên Giang, ở xã Hòn Tre thuộc huyện Kiên Hải có 20 tàu ngư dân bị chìm do gió lớn. Lúc 20 giờ ngày 21-7 tàu chở hàng Kim Ngọc biển số KG9136TS chở 50 tấn hàng hóa và 40 hành khách từ Rạch Giá ra đảo Thổ Châu. Khi cách đảo Thổ Châu 15 hải lý, tàu Kim Ngọc bị một cơn giông kèm lốc xoáy nhận chìm. Nhờ có phao cứu hộ và nhờ liên lạc được với đồn biên phòng và chính quyền đảo Thổ Châu, sau 2 giờ bốn chiếc tàu cứu hộ đã cứu sống toàn bộ hành khách. Theo tin từ Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Kiên Giang, tính đến 17 giờ ngày 23-7, toàn tỉnh Kiên Giang có 200 căn nhà bị sập, tốc mái.

Tại Cần Thơ, từ 21 đến 23-7, xuất hiện nhiều cơn mưa dầm kéo dài kèm theo gió mạnh, đã làm sập và tốc mái trên 60 căn nhà và phòng học. Rất may là không bị thiệt hại về người, chỉ có một trường hợp bị thương nặng nhưng đã được cấp cứu kịp thời.

B.M. Tăng - M. Nghĩa -T. Vạn - C. Tuấn


Công điện khẩn của Ban Chỉ đạo PCLBTƯ:

Khẩn trương chuẩn bị phòng chống cơn bão số 4

(NLĐ) - Chiều 23-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (PCLBTƯ) đã có công điện khẩn gửi: Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa; Ban Chỉ huy PCLB các bộ: Thủy sản, GTVT và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn về việc khẩn trương chuẩn bị phòng chống cơn bão số 4.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, về tin bão gần (cơn bão số 4), hồi 13 giờ chiều 23-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ vĩ Bắc, 115,3 độ kinh Đông, trên khu vực bắc biển Đông; cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 600 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh trên cấp 12 (tức là trên 133 km mỗi giờ). Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển rất nhanh.

Ban Chỉ đạo PCLBTƯ yêu cầu các địa phương, các bộ ngành hữu quan triển khai các việc sau:

1. Không cho tàu thuyền ra khơi và thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú ẩn hoặc thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão.

2. Thông báo và có kế hoạch bảo đảm an toàn cho dân ở những vùng trũng, cửa sông, ven biển, khu vực nuôi trồng thủy sản để chủ động phòng tránh.

3. Khẩn trương hoàn thành việc xử lý các tuyến đê sông, đê biển bị sạt lở và khắc phục nhanh mọi hậu quả do cơn bão số 3 gây ra để kịp đối phó với bão số 4.

4. Đây là cơn bão mạnh di chuyển nhanh phạm vi ảnh hưởng rộng vì vậy mọi việc cần được triển khai ngay để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

5. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, báo cáo kịp thời về văn phòng Ban Chỉ đạo PCLBTƯ.

Trước đó, sáng 23-7, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện số 1987/CP NN gửi các bộ ngành và UBND các tỉnh, thành chỉ đạo việc khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và phòng chống cơn bão số 4.

B.T.A