Bình Thuận: 820 tàu đánh cá của ngư dân ở Phú Quý bị nhấn chìm
(NLĐO)- Đến 12 giờ ngày 5-12, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vẫn đang trong tình trạng bị mất điện hoàn toàn. Trước đó, vào lúc sáng sớm sấm sét đã làm tê liệt hệ thống cấp điện của TP này.
11 giờ ngày 5-12, đoàn công tác của Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương do Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Việt Thắng dẫn đầu đã bay ra thị sát tình hình tại huyện đảo Phú Quý, địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Bình Thuận do bão số 9. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, đến sáng cùng ngày có 3 người, trong đó có 2 phụ nữ bị thương nặng và đang được cấp cứu tại đảo. 820 tàu cá của ngư dân huyện này đã bị sóng nhấn chìm, 70 lồng bè nuôi cá mú bị lật úp thiệt hại 100%. Gió bão đã làm sập và tốc mái 2.000 căn nhà, 22 trường học. Hệ thống điện bị hư hỏng nặng gây mất điện cho toàn bộ huyện đảo, hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt. Thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 350 tỉ đồng. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Bình Thuận cho biết, hiện số lượng lương thực trên đảo chỉ đủ phục vụ người dân trong vòng 10 ngày và đang kiến nghị tỉnh hỗ trợ 288 tấn gạo để cứu đói cho 24.000 nhân khẩu trên đảo. Ngoài ra, số lượng nhà trước mắt cần khôi phục gấp để ổn định chỗ ở cho người dân trên đảo là 2.000 căn, ước tính kinh phí khoảng 20 tỉ đồng. Đến 11 giờ 30 cùng ngày, UBND tỉnh Bình Thuận đang chờ xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ trực thăng để ra cứu trợ cho huyện đảo Phú Quý.
Trong khi đó, tại các địa phương trên đất liền đã có 2 người chết (thị trấn Lagi, huyện Hàm Tân) và 2 người bị thương, 2 trường học và 180 căn nhà bị sập và tốc mái. Hơn 300 m kè biển cũng bị sóng đánh gây sạt lở.
Sau khi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận, trưa nay Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã khởi hành đi Cà Mau kiểm tra công tác đối phó với bão tại tỉnh này.