Bồi thường 956 triệu đồng cho người bị oan sai

(NLĐ)- Sáng 8-12, tại TPHCM, TAND Tối cao đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2009 của ngành TAND. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: Bên cạnh những thành tựu, trong năm 2008, hoạt động của ngành tòa án vẫn còn những vấn đề nổi cộm.

Đó là tình trạng tiến độ và chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án của ngành chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu, nhiều vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm nhưng việc xét xử chưa đúng đã dẫn đến phản ứng trong dư luận. Đội ngũ cán bộ tòa án vẫn còn thiếu về số lượng, yếu về trình độ, năng lực nghiệp vụ.

Ông Đặng Quang Phương, Phó Chánh án TAND Tối cao, cho biết năm 2008, tòa án các cấp đã giải quyết được 93% số lượng vụ án được đề ra trong chỉ tiêu xét xử. Thụ lý 9 đơn đề nghị bồi thường, trong đó có 6 trường hợp thương lượng thành công với tổng số tiền bồi thường 956 triệu đồng.