Cả nước hướng về đất Tổ
Hôm nay (15-4, tức mùng 10-3 âm lịch) là ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Từ hôm qua, hàng vạn người dân khắp mọi miền Tổ quốc đã có mặt tại Khu Di tích lịch sử Hùng Vương (Phú Thọ) để được sống trong không khí của ngày lễ linh thiêng này
Đoàn công tác TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà dẫn đầu ngày 14-4 đã có mặt tại Đền Hùng để dâng hương và cung tiến lễ vật. Trong không khí linh thiêng của khu di tích, bà Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ: "Tôi rất xúc động khi được dâng hương tại Đền Hùng, là mảnh đất cội nguồn của dân tộc. TPHCM luôn có những hoạt động nhằm nhắc nhở người dân ghi nhớ công lao của các vua Hùng. Phú Thọ vẫn luôn là điểm nhìn ra cả nước và là nơi cả nước nhìn về...".
Ý thức nguồn cội
Sau 3 ngày vượt hơn 2.000 km, chiều 14-4, cặp bánh chưng, bánh giầy khổng lồ do nhân dân TPHCM cung tiến đã về đến sân trung tâm lễ hội Đền Hùng trong sự háo hức của du khách và đồng bào hành hương. Chiếc bánh chưng nặng 2 tấn, được làm từ 900 kg gạo nếp, 200 kg đậu xanh, 100 kg thịt heo, kích thước 1,8 m x 1,8 m x 0,7 m và chiếc bánh giầy có trọng lượng 1 tấn, đường kính 1,8 m cùng một số sản vật của miền Nam góp thêm phần phong phú cho lễ hội năm 2008. Anh Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen (TPHCM), người chịu trách nhiệm chính để đưa chiếc bánh chưng và chiếc bánh giầy nói trên từ Nam ra Bắc, gọi đây là hành trình về đất Tổ. Hai chiếc bánh còn tượng trưng cho tấm lòng của những người con khắp nơi một lòng, một dạ hướng về nguồn cội.
Hai chiếc bánh với số cân nặng từng được coi là kỷ lục từ từ hạ xuống trong tiếng reo hò không ngớt của mọi người. Khu vực đặt bánh chưng nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý. Ai cũng cố chen chân được ngắm, được sờ tay vào kỳ tích mới. Ngày hội chính (15-4), hai chiếc bánh này sẽ được các thành viên của đội đoạt giải nhất trong cuộc thi làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên các Vua Hùng. Như thường lệ, chiếc bánh này sẽ được cắt ra chia cho nhân dân, đồng bào cả nước.
Không ít người đã cơm đùm, cơm nắm từ các tỉnh, TP đến với lễ hội. Anh Trần Văn Đình, trú tại Q.3 - TPHCM, đưa cả gia đình ra Đền Hùng từ hôm 13-4. “Tôi muốn hai đứa con tôi (đang học lớp 5 và lớp 9) được trực tiếp đặt chân lên Đất Tổ chứ không phải chỉ qua những câu chuyện để các cháu hiểu rõ hơn về quê hương, nguồn cội của mình" - anh Đình chia sẻ. Ông Đặng Đình Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết có khoảng 2,5 triệu đồng bào hành hương về đất Tổ, tăng khoảng 500.000 người so với năm 2007.
Còn nguyên các giá trị văn hóa
Lễ hội Đền Hùng năm 2008 khai mạc ngày 13-4 với nhiều hoạt động hấp dẫn như hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy, trưng bày các sản vật được dâng tiến từ mọi miền đất nước, biểu diễn các màn diễn xướng dân gian. Ngày hội còn có hội chợ trưng bày, giới thiệu đặc sản trái cây của các tỉnh, TP trong cả nước với chủ đề Hương thơm trái ngọt tiến dâng các Vua Hùng và hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy có sự tham gia của hơn 30 tỉnh, TP từ Bắc vào Nam nhằm lựa chọn địa phương làm được bánh ngon nhất, đẹp nhất để chuẩn bị lễ vật dâng Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ năm sau tại Đền Hùng.
Không gian của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2008 được mở rộng từ Việt Trì - TP trên nền kinh đô Văn Lang xưa đến núi Nghĩa Lĩnh - nơi thờ tự 18 đời Vua Hùng và các vùng, miền lân cận với nhiều lễ hội truyền thống mang đặc trưng riêng của vùng quê đất Tổ. Ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nhận xét: Trước đây, Đền Hùng còn âm u, huyền bí, lối đi ra vào Đền Hùng chỉ là những con đường nhỏ gập ghềnh, cây cỏ mọc dày, người thăm viếng Đền Hùng thưa thớt; thì nay, Đền Hùng đã thay đổi rất nhiều. Sự trân trọng các di sản văn hóa mà ông cha ta để lại vẫn còn nguyên giá trị.