Chi dùng bừa bãi tiền của người nghèo
Từ năm 2006 đến giữa năm 2008, bà Võ Thị Linh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, đã cùng cán bộ dưới quyền để xảy ra sai phạm với số tiền trên 757 triệu đồng. Trong đó, bà Linh sử dụng cho cá nhân gần 20 triệu đồng, chiếm dụng 200 USD và 5 triệu đồng
Qua kiểm tra việc sử dụng các nguồn quỹ da cam, quỹ nhân đạo, quỹ mổ mắt nhân đạo, quỹ hiến máu, hội phí và ngân sách Nhà nước, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai phát hiện trong đợt mổ mắt nhân đạo cho 7 huyện, thị với tổng số 2.064 ca, chi trả gần 521 triệu đồng nhưng Hội Chữ thập đỏ tỉnh không báo cáo, không ghi chép đầy đủ, không lưu bút tích và chứng từ thanh toán. Nhiều trường hợp mời đoàn bác sĩ mổ mắt, chi phí mỗi ca 500.000 đồng nhưng khi thanh toán chỉ có giấy biên nhận do trưởng đoàn bác sĩ ký nhận mà không có xác nhận của đơn vị nào.
Trong quá trình sử dụng ngân sách và các nguồn quỹ theo Thông tư 07/2005/TT-BTC, Hội Chữ thập đỏ không tự cân đối thu chi mà sử dụng các nguồn quỹ nhân đạo để chi thêm với số tiền 1,31 tỉ đồng. Trong đó, chi các khoản như tiếp khách, mua tài sản... sai mục đích tổng cộng 326,3 triệu đồng; chi 5 triệu đồng cho bà Linh đi Singapore.
Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ, trong năm 2006 và 2007 có 9,3 tấn gạo của các nhà hảo tâm quyên góp. Số gạo này đã không được cấp kịp thời cho người nghèo mà cất trong kho dẫn đến hư mốc nhưng bà Linh vẫn chỉ đạo không thanh lý.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cũng phát hiện các khoản tiền sai phạm cần phải thu hồi tại Hội Chữ thập đỏ gồm: khoản nợ 341.109.400 đồng; tiền chi sai mục đích 70.276.000 đồng; tiền kê khống quyết toán, chi sai nguyên tắc và đi nước ngoài là 103.360.000 đồng; đề nghị Hội Chữ thập đỏ nộp vào tài khoản Kho bạc Nhà nước số tiền thu vận động cứu trợ bão lụt năm 2006.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cũng xác định bà Võ Thị Linh đã trực tiếp gây ra sai phạm, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính. Ông Phạm Minh Sậu, ủy viên thường vụ phụ trách Ban Chăm sóc sức khỏe, đã lợi dụng quá trình làm việc để kê khống các khoản chi, lấy tiền sử dụng cá nhân. Ông Nguyễn Văn Xuân, bà Nguyễn Thị Diệu là các phó chủ tịch, có phát hiện sai phạm nhiều năm liền nhưng không đấu tranh, ngăn chặn kịp thời. Bà Trần Thị Thanh Yến, nhân viên hợp đồng, có hành vi kê khống, lấy tiền sử dụng cá nhân.
|
Kỷ luật tập thể và cá nhân sai phạm
|