Chỉ một ứng cử viên thì làm sao sáng suốt lựa chọn!
“Tôi đề nghị Đảng xem xét thủ tướng sắp tới là ai, chủ tịch Quốc hội là ai, chủ tịch nước là ai. Tôi đề nghị Bộ Chính trị cử ra 2 - 3 người để Quốc hội chọn, có như thế mới bầu cử thực sự”
Tại diễn đàn Quốc hội (QH), đề nghị này của đại biểu (ĐB) Lê Thanh Long (tức Lê Thanh Tâm, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An) được nhiều ĐB QH tán thành. Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Long cho biết: Danh sách ứng viên bầu cử QH, HĐND và UBND bao giờ cũng dư để cử tri lựa chọn. Nếu danh sách bầu chỉ có một người thì cử tri làm sao có thể lựa chọn được. Việc bầu cử các chức danh chủ chốt của Nhà nước và QH cũng nên có số dư, không nên chỉ đưa ra một người để bầu.
. Phóng viên: Thưa ông, việc này luật quy định như thế nào?
- Đại biểu Lê Thanh Long: Luật Bầu cử QH, Luật Bầu cử HĐND đã quy định rất rõ là tại
mỗi tỉnh có nhiều đơn vị bầu cử và số ứng cử viên tại một đơn vị bầu cử bao giờ cũng phải dư hơn số người cần bầu, ít nhất là 1 người trở lên. Ví dụ đơn vị bầu cử đó chọn 3 thì phải có 5 ứng cử viên để cử tri lựa chọn.
. Tại sao luật có quy định, địa phương đã thực hiện mà QH thường chỉ đưa ra một ứng cử viên để bầu vào một vị trí?
- Theo tôi, việc bầu các chức danh chủ chốt của Nhà nước và QH ở QH cũng nên như bầu cử ở địa phương, tức là có số dư để các ĐBQH lựa chọn. Như vậy các ĐBQH mới sáng suốt lựa chọn. Chỉ có một ứng cử viên thì làm sao có thể sáng suốt lựa chọn được.
. Thưa ông, việc đổi mới nên trước hết bắt đầu từ đâu?
- Từ cơ quan đầu não.
. Ngay tại Đại hội Đảng vừa qua cũng luôn có số dư khi bầu cử?
- Trong Chỉ thị 46 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp vừa qua có nói rất rõ là danh sách Ban Chấp hành ít nhất phải dư 15% và Ban Thường vụ phải dư ít nhất 20%. Đại hội Đảng đã có số dư khi bầu cử. Trong Đảng đã dân chủ như vậy thì tại sao trong QH lại không có số dư để bầu cử?
. Thực tế là các ĐBQH hay một công dân cũng rất khó có cơ hội trúng cử, nên việc tự ứng cử xem ra chưa khả thi trong bối cảnh hiện nay. Vậy tăng khả năng lựa chọn cho các ĐBQH thì chúng ta nên đổi mới từ cơ quan có trách nhiệm đề cử các ứng cử viên vào các chức danh chủ chốt của Nhà nước và QH?
- Nói chung là cơ quan tối cao, cơ quan có quyền quyết định lựa chọn cán bộ để đưa ra QH bầu vào các chức danh chủ chốt. Cơ quan tối cao nên đề cử nhiều ứng cử viên cho một chức danh và thực hiện việc này thường xuyên để thành một “nếp”.
. Thưa ông, công tác cán bộ là công tác của Đảng và do Đảng quyết định?
- Đảng ta lãnh đạo là rõ và đó là vấn đề nguyên tắc. Tuy nhiên, nhiệm vụ nào của QH thì nên giao cho QH. Ví dụ trong việc bầu Thủ tướng Chính phủ, Đảng cứ chọn mấy người cho cương vị này, còn việc bầu ai thì nên để QH quyết định. Nếu chỉ đưa ra một người để bầu thì chưa thực sự dân chủ.
. Và mỗi ứng cử viên này lại có một chương trình tranh cử của riêng mình để thuyết phục QH?
- Khi có nhiều ứng cử viên vào một vị trí thì họ tất nhiên cần phải có một chương trình tranh cử, trong đó cam kết nếu trúng cử thì họ sẽ hành động, lãnh đạo như thế nào. Trong Luật Bầu cử HĐND, Bầu cử QH đều quy định các ĐB phải có chương trình hành động của mình, cam kết trước cử tri nếu đắc cử sẽ làm những gì. Những người được QH bầu vào các cương vị chủ chốt cũng nên có các cam kết cụ thể.
. Như ông nói là ông mới đưa ra đề nghị tại kỳ họp này. Vậy ông có tin rằng đề nghị của mình sẽ trở thành hiện thực?
- Tuy mới đề nghị nhưng tôi tin rằng điều đó nhất định sẽ trở thành thực tế, dù sớm hay muộn.
|
Tiếp tục xem xét, thảo luận 7 dự án luật Trong tuần làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI từ ngày 22 đến 26-5, dự kiến các đại biểu sẽ tiếp tục xem xét, thảo luận 7 dự án luật: Luật Điện ảnh, Luật về Luật sư, Luật Hàng không dân dụng VN (sửa đổi), Luật Công nghệ thông tin, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chứng khoán. Trước đó, ngày 20-5, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về hai dự án luật: Luật Phòng, chống HIV/AIDS và Luật Kinh doanh bất động sản. |