Có hiện tượng dùng hóa chất lạ để ủ chuối, đu đủ

Tại buổi gặp gỡ báo chí vào ngày 17-12, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 164 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 5.400 người mắc, trong đó có 33 người tử vong. So sánh với cùng kỳ năm 2011, tình hình ngộ độc thực phẩm tăng cả về số vụ, số người mắc và người tử vong.

Cũng theo ông Phong, trong khi ngộ độc bếp ăn tập thể có xu hướng giảm thì ngộ độc tại gia đình lại tăng thêm 22% (17 vụ)so với năm 2011. Riêng quý IV, ngộ độc thực phẩm xảy ra tại gia đình chiếm tới 63% tổng số vụ, trong khi ngộ độc bếp ăn tập thể chỉ chiếm 0,9%.
Nguyên nhân là do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thức ăn ôi thiu nhiễm vi sinh vật, hóa chất; thực phẩm chứa độc tố tự nhiên… Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm xác nhận có hiện tượng sử dụng các hóa chất lạ để ủ, phun, tẩm vào để chuối, đu đủ chín đẹp nên đã kiểm tra nhưng chưa tìm ra tên của loại hóa chất này.