“Đau lắm, nhưng không thể làm ngơ!”
Hôm nay, 4-6, tại TPHCM, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức gặp mặt 16 cá nhân, đại diện gia đình có thành tích về phòng chống tham nhũng tại các tỉnh phía Nam. Báo NLĐ giới thiệu hai nhân vật điển hình tại TPHCM
Những vụ việc được hai cán bộ hưu trí ngụ quận 2 - TPHCM phát hiện và đấu tranh xuất phát từ những điều “chướng tai gai mắt” ở địa phương.

Ông Hoàng Mạnh Tùng (bìa phải) và ông Huỳnh Kim Thượng cùng phanh phui nhiều vụ tiêu cực
Gặp nhau trong chống tiêu cực
Lần giở lại những tấm ảnh chụp làm “bằng chứng vật chứng”, ông Hoàng Mạnh Tùng, ngụ ở khu phố 3, phường Thảo Điền, quận 2 lần lượt điểm lại hành trình mà ông, một đảng viên 62 năm tuổi Đảng và những đảng viên cùng chi bộ phát hiện một số vụ việc tiêu cực đất đai xảy ra cách đây 10 năm.
“Nghe người dân xầm xì chuyện ông Đoàn Văn Phú, lúc đó là đảng ủy viên, bí thư chi bộ kiêm trưởng ban điều hành khu phố 3, hùn với ông Lê Đoan Hùng đào ao nuôi cá trên phần đất lấn rạch, ông Phú lại xác nhận cho “đối tác” của mình phần đất 300 m² này là đất thổ cư để để xin hợp thức hóa, tôi thấy không ổn nên cùng các đồng chí trong chi bộ tìm hiểu, phanh phui vụ việc”- ông Tùng kể lại.
Không chỉ vậy, ông Phú còn “nới tay” cho 2 hộ dân ở đường số 3 sử dụng trên 20,6 m² phía sau khu đất quy hoạch làm hội trường khu phố, không thông qua chính quyền địa phương... “Đứng ra tố cáo, phanh phui những tiêu cực của một đảng viên, buồn lắm, đau lắm nhưng không thể làm ngơ trước cái xấu!”- ông Tùng bộc bạch.
Không hẹn mà gặp, ông Huỳnh Kim Thượng ở khu phố 1, phường Thạnh Mỹ Lợi lại trở thành chiến hữu của ông Hoàng Mạnh Tùng. Là một đảng viên và từng là chủ tịch Hội cựu chiến binh phường nên ông Thượng càng không thể ngồi im trước những hành vi tiêu cực, gây bức xúc ở địa phương.
Cùng ông Tùng đưa ra ánh sáng những sai phạm của ông Phú, ông Thượng còn phanh phui vụ ông Nguyễn Thành Sơn, nguyên phó giám đốc Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà quận 2, xin hợp thức hóa cả trăm mét vuông bờ sông Sài Gòn đã lấn chiếm. Hay vụ ông Sơn “giúp đỡ” một trường hợp thuộc diện ở nhà lưu cư được hợp thức hóa và đứng tên căn nhà cũng ở khu phố 3, phường Thảo Điền.
Bị kiểm điểm vì “làm nội bộ mất đoàn kết”?!
Ông Tùng nhớ lại quá trình đầy cam go của mình: “Ban đầu, do chưa thu thập đầy đủ văn bản, giấy tờ làm chứng cứ nên lúc đó vẫn còn một số ý kiến trái ngược trong chi bộ!”.
“Đến năm 2003, tôi phải đích thân viết đơn gởi Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Thảo Điền, chủ tịch UBND quận 2 để trình bày vụ việc”. Song, điều làm ông Tùng bất ngờ là trong cuộc họp giữa ông với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường cùng bí thư Đảng ủy lúc đó đã gút lại bằng một kết luận: “Đề nghị kiểm điểm đồng chí Tùng vì làm nội bộ mất đoàn kết kéo dài”.
Nguyên nhân được Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường Thảo Điền đưa ra là “đồng chí Phú và ông Hùng hùn vốn nuôi cá để làm kinh tế là cần thiết và chính đáng. Do đó, đồng chí Tùng nghi vấn cho đồng chí Phú là không có cơ sở, áp đặt...”.
Không thể ngồi yên, năm 2004 ông Tùng cùng ông Thượng đã “gõ cửa” Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP để gởi đơn tố cáo hàng loạt vụ việc tiêu cực đất đai ở phường Thảo Điền.
Từ phản ánh của hai đảng viên này, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP cùng Thanh tra TP đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế tình hình tại địa phương và kết luận xác định sai phạm trong việc quản lý, đất đai của địa phương và tình trạng lấn chiếm sông rạch ở phường Thảo Điền. Trước đó tại địa phương, ông Đoàn Văn Phú đã bị bãi nhiệm chức vụ Đảng ủy viên, bí thư chi bộ kiêm trưởng ban điều hành khu phố 3.
Một điều được ông Tùng và ông Thượng nhắc đi nhắc lại nhiều lần với chúng tôi: “Kết quả đấu tranh này là sức mạnh tập thể của chi bộ khu phố và cả người dân. Một mình chúng tôi, khó lòng thực hiện được”.
|
Cuộc chiến chưa kết thúc
|