Do “trên” ép, “dưới” tham mưu !

Sở NN - PTNT tỉnh Bình Phước đã đình chỉ giấy phép số 67 (cho phép HTX Dân Sinh khai thác 38,9 ha rừng) để kiểm tra lại vụ việc

Liên quan đến loạt bài Phù phép đất rừng, đặc biệt là những thông tin được ông Nguyễn Hữu Tấn, Chủ nhiệm HTX Dân Sinh, khẳng định với các xã viên là đã chung chi tiền để cán bộ và những người có trách nhiệm làm ngơ, tiếp tay cho HTX phá hàng trăm ha rừng, phóng viên Báo NLĐ đã gặp ông Trần Tấn Minh, Giám đốc Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung, để làm rõ sự việc.

 
“Ông Nguyễn Hữu Tấn, Chủ nhiệm HTX Dân Sinh, khẳng định đã chi cho ông 30 triệu đồng trong vụ ký hợp đồng giao khoán đất rừng cho HTX Dân Sinh vào tháng 5-2008. Thưa ông, có hay không?” - phóng viên Báo NLĐ hỏi. Ông Minh khăng khăng: “Không có chuyện đó, một ly cà phê còn không mời, việc này tất cả anh em trong ban quản lý đều biết. Ông Tấn dùng thế “ở trên” để ép tôi ký. Hiện hạt kiểm lâm phối hợp với Công an huyện Đồng Phú, Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung và HTX Dân Sinh kiểm tra toàn bộ diện tích của HTX”.
 
 
img
Kiểm tra khu rừng bị HTX Dân Sinh tàn phá


Về thông tin ông Nguyễn Hữu Tấn nói đã “bo” 4 triệu đồng cho ông Phạm Hữu Dựa, Chánh Văn phòng UBND huyện Đồng Phú và ông Nguyễn Hữu Thiện - chuyên viên nội chính, tham mưu cho ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên chủ tịch UBND huyện Đồng Phú (hiện là Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước) - để ra các văn bản xử nhẹ những sai phạm ở HTX Dân Sinh, ông Dựa nói: “Tôi không dính gì đến ông Tấn. Ông Tấn đưa lúc nào phải có chứng cứ. Còn ông Thiện thì đã chuyển công tác về Sở GD - ĐT tỉnh Bình Phước theo ông Hùng”.
 
Ông Trần Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Bình Phước, cũng phủ nhận chuyện ông Nguyễn Hữu Tấn khẳng định “cứ mỗi lần trình giấy gì là ông Lộc... ký rẹt rẹt giấy đó và những lần ký như vậy, ông Lộc đều được ông Tấn cho mấy triệu đồng”. Ông Lộc nói: “Tôi không nhận tiền. Còn việc ký giấy tờ do dưới tham mưu, qua văn phòng sở rồi trình qua tôi ký. Riêng giấy phép số 67 ký ngày 21-6 cho phép HTX Dân Sinh khai thác 38,9 ha rừng, hiện đã bị Sở NN-PTNT tỉnh đình chỉ và cho anh em đi kiểm tra...”.

Cho mấy triệu, giấy gì cũng ký

Trích đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Nguyễn Hữu Tấn với ông Võ Thanh Dũng, nguyên phó chủ nhiệm HTX Dân Sinh và bà P.T.C.H (người đi mua đất):

“...Em xuống Văn phòng UBND huyện Đồng Phú tìm thằng nào thân cận với ông Hùng nhất, thường tham mưu cho ông Hùng, để xỏ mũi thằng đó. Xỏ mũi thằng Thiện xong, em qua “bo” cho ông Dựa 4 triệu đồng và nói anh Dựa ơi, trường hợp của em là không sai nhưng mấy thằng kiểm lâm dập em quá. Sau đó, em hứa với thằng Thiện sẽ trồng chung với nó 10 ha mì và nói nó nghĩ cách đánh một văn bản trình chủ tịch huyện ký để kiểm lâm không quậy nữa (...) Nói thật với chị, anh Lộc giấy gì cũng ký, đưa là ký, đến nỗi chuyên viên của ảnh soạn hồ sơ đưa em cầm đưa ảnh cũng ký. lâu lâu cũng cho ảnh vài triệu, cho nên vừa rồi em thừa thắng lấy giúp bà con ở Phước Long 52 ha đất, nhờ sở can thiệp, chỉ tốn có 17 triệu đồng tiền ăn nhậu.

... Em giành giật với Sacco (Công ty Sacco - PV), ông Minh (Trần Tấn Minh) ủng hộ Sacco vì nó nhiều tiền, còn em nhờ thế lực. Số tiền em làm mất ba mươi mấy triệu cho ổng...”.