Đốt cây rừng để lấy than chống rét
(NLĐO)- Từ 15-1 đến 17-1, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có rét đậm(dưới 10OC), làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động trên địa bàn. Đặc biệt, trong những ngày rét đậm, rừng tự nhiên ở vùng núi đá vôi của tỉnh đã nhiều người tàn phá, thậm chí cây tươi ở vùng núi đá vôi có đường kính từ 10 cm trở lên cũng bị chặt để đốt cây lấy than.
Nhu cầu sử dụng than để sưởi ấm ở vùng đô thị, để quay lợn, gà, vịt... ở Lạng Sơn ngày càng cao nên rừng tự nhiên ở vùng núi đá thuộc các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan, Bắc Sơn và Bình Gia bị tàn phá đến trơ trọi.
Theo TTXVN, để được 1 kg than, có tới 5 - 6 kg cây tươi ở vùng núi đá vôi bị đốt cháy. Giá 1 kg than tại cửa rừng là 1.500 đồng, tại Chợ Bãi, huyện Văn Quan 2.200 đồng/kg, ở TP Lạng Sơn trong những ngày thường là 3.000 đồng và trong 3 ngày rét đậm giá tăng lên 3.500 đồng/kg than.