Đừng để người chống tham nhũng lẻ loi

Đó là tâm sự của bà Phạm Thị Hồng Hoa, nguyên kế toán trưởng Tổng Công ty Mía đường II . Bà bảo đối đầu với tiêu cực bà không sợ bằng cảm giác cô đơn, lẻ loi và thái độ thờ ơ, vô cảm của một số người có trách nhiệm

Trong số 10 cá nhân tiêu biểu được vinh danh tại hội nghị biểu dương các cá nhân có thành tích và tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng tổ chức sáng nay, 18-3, nguyên kế toán trưởng Tổng Công ty Mía đường II, bà Phạm Thị Hồng Hoa, là một trong 3 người được chọn đọc tham luận.

 

Gần 3 năm tranh đấu

 

22 năm làm việc ở Tổng Công ty Mía đường II, gần 3 năm dấn thân chống tham nhũng thì hơn 2 năm bà Hoa bị đình chỉ công tác, rồi xếp vào diện lao động dôi dư. Không lương, chỗ dựa tinh thần là người chồng thì đã chia tay hơn 10 năm, một mình nuôi con ăn học..., ít ai hiểu được động lực nào đã thúc đẩy người phụ nữ nhỏ bé này dám cả gan chống lại cả ban lãnh đạo một tổng công ty lớn. Có người bảo lãnh đạo sai thì đương nhiên kế toán trưởng cũng sai, bà Hoa đi tố cáo chẳng qua do ăn chia không sòng phẳng! Người khác lại cho rằng bà Hoa thích đấu đá!


Bà Hoa kể khi mới nhận được đơn của bà xin gặp bộ trưởng Bộ NN-PTNT để báo cáo sự việc, một vụ trưởng đã gọi điện khuyên nên rút đơn, vì “việc gì phải làm ầm ĩ thế?”; đồng thời cho biết ông sắp có chuyến công tác vào TPHCM, anh em trong tổng công ty có gì thì ngồi lại nói chuyện với nhau.

“Mình có định đánh ai, chống ai đâu mà phải dàn hòa!” - bà Hoa trầm tư. “Không đau xót sao được khi trong 10 thành viên của tổng công ty thì 2 đã phá sản, 2 giải thể vì làm ăn thua lỗ, hàng ngàn lao động bị hất ra đường. Thế mà lãnh đạo của tổng công ty vẫn phung phí, bòn rút tiền Nhà nước” - bà Hoa tâm sự.

img
Bà Phạm Thị Hồng Hoa kể lại quá trình đấu tranh chống tiêu cực của mình tại Tổng Công ty Mía đường II


Ròng rã gần 3 năm bà Hoa tranh đấu, cuối cùng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có hồi âm. Cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc làm rõ 1/7 nội dung tố cáo của bà. Vào tháng 2-2008, các ông Lê Minh Diện (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc), Nguyễn Cao Hùng (nguyên phó tổng giám đốc), Đỗ Hải Triều (nguyên chánh văn phòng tổng công ty) đã bị khởi tố do lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các cá nhân này đã làm khống hồ sơ đền bù giải tỏa cho gia đình một số cán bộ trong tổng công ty, làm thiệt hại 3,2 tỉ đồng.

 

Vì lợi ích chung, không nản lòng

 

Bạn bè đồng nghiệp e ngại, xa lánh; cơ quan chủ quản không tin tưởng; lẻ loi, đơn độc, vô vọng... Đó là cảm giác thường trực của bà Hoa trong hành trình chống tiêu cực. Chỉ có vài người dám gặp bà, song tổng giám đốc lại tuyên bố lấp lửng: “Những ai liên lạc với cô Hoa, tôi đều biết hết” nên rốt cuộc bà bị cô lập. Đỉnh điểm của sự cô lập này là vào tháng 10-2006, lãnh đạo tổng công ty đã liên tiếp ra các quyết định đình chỉ công tác và cách chức kế toán trưởng đối với bà.

Không nản lòng, bà Hoa vẫn tiếp tục thu thập các chứng cứ sai phạm và kiên nhẫn gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo 7 sai phạm lớn của lãnh đạo. “Vẫn còn nhiều người tìm cách giúp đỡ tôi, tuy họ giấu tên, không dám gặp mặt nhưng đã âm thầm gửi tài liệu hoặc thông tin qua đường bưu điện” - bà Hoa tiết lộ.


Không những bị trù dập, bà Hoa còn liên tục nhận được những cú nhắn tin đe dọa. Bà bảo đối đầu với tiêu cực, bà không sợ bằng cảm giác cô đơn, lẻ loi và thái độ thờ ơ, vô cảm của một số người có trách nhiệm. Khi viết thư xin gặp bộ trưởng Bộ NN-PTNT để báo cáo sự việc, chỉ vài hôm sau, không biết bằng cách nào, lá thư ấy đã quay về bàn lãnh đạo tổng công ty! Bà rã rời vì không còn biết phải tin vào ai nữa. Không những thế, khi đoàn thanh tra của bộ vào làm việc, có vị còn thẳng thừng: “Chị là đảng viên, không được phép đi tố cáo”. Đã có lúc, bà Hoa định xin ra khỏi Đảng để tiếp tục đấu tranh.


Trong những nội dung bà Hoa tố cáo, còn 6 vụ việc khác vẫn đang được các cơ quan chức năng xem xét. Trong nhiều lần làm việc, lãnh đạo BCĐ đã động viên bà phải giữ bình tĩnh, làm việc có nguyên tắc và không nên phản ứng tiêu cực. Khi chuẩn bị bài tham luận để đọc tại hội nghị hôm nay, bà Hoa đã định trút hết uất ức trong lòng bấy lâu, song nhớ tới lời động viên ấy nên đã viết nhẹ đi rất nhiều.

Song, một cán bộ của BCĐ đã góp ý: “Chị hãy nói hết những khó khăn, trở ngại để các bộ, ngành hiểu rõ hơn những nguyên nhân vì sao mà công tác phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ mỗi cơ quan, đơn vị chưa thực sự hiệu quả”. Nhờ vậy, bây giờ bà Hoa hiểu trong cuộc đấu tranh nhọc nhằn này, bà không hề lẻ loi.


Biểu dương 10 cá nhân có thành tích chống tham nhũng

Hôm nay, 18-3, tại Hà Nội, BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ tổ chức hội nghị biểu dương một số cá nhân có thành tích và tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.


Có 10 cá nhân được biểu dương tại hội nghị này, gồm: ông Nguyễn Văn Vượng và ông Hoàng Cường (ngụ quận Tây Hồ - Hà Nội), cán bộ quân đội nghỉ hưu, đã tố cáo, đưa ra ánh sáng nhiều vụ tham ô đất đai trái phép ở địa phương; ông Huỳnh Văn Trình (26 Hàng Chuối - Hà Nội), nguyên cán bộ Bộ Ngoại giao về hưu, có nhiều ý tưởng sáng tạo về đấu tranh phòng, chống tham nhũng; ông Lê Thiên Long (quận Đống Đa - Hà Nội), người đứng đơn tố cáo tổng giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp có sai phạm trong quản lý sản xuất kinh doanh và có hành vi tham nhũng, giúp cơ quan chức năng thu hồi hàng trăm tỉ đồng cho Nhà nước; bà Phạm Thị Hồng Hoa (quận 3 - TPHCM), nguyên kế toán trưởng Tổng Công ty Mía đường II; bà Lê Hiền Đức (phố Pháo Đài Láng - Hà Nội), giáo viên về hưu, có thành tích tố cáo tham nhũng tại một số trường học, giúp đỡ người khác về pháp lý, cách thức phòng, chống tham nhũng và 4 chiến sĩ thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội, không nhận hối lộ 120.000 USD và 50 triệu đồng.