Được phép nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương từ năm nay

(NLĐ) - Văn phòng Chủ tịch nước ngày 17-4 đã công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố luật sửa đổi, bổ sung điều 73 của Bộ Luật Lao động và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Cả 2 luật này đã được thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XI.

Luật Sửa đổi, bổ sung điều 73 của Bộ Luật Lao động cho phép người lao động nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch hằng năm). Nếu ngày này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo. Bộ LĐ-TB-XH cũng đã đề nghị các bộ, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương thông báo tới các đơn vị trực thuộc bố trí cho người lao động nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động hướng về cội nguồn dân tộc, uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức tổ tiên, phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Luật này có hiệu lực kể từ ngày 11-4-2007, theo Lệnh Công bố của Chủ tịch nước. Năm nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ nhằm ngày 26-4.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung 4 điều hiện hành và bổ sung thêm 2 điều mới trong Luật Tổ chức Quốc hội năm 2001. Theo đó, sẽ thành lập thêm 2 ủy ban, gồm: Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Tài chính- Ngân sách. Luật này có hiệu lực từ ngày 1-7-2007.