Dưới có nghe?

Vấn đề sân golf tràn lan gây bức xúc thời gian qua dường như đã đi tới hồi kết tại... Quốc hội. Nghe hai năm rõ mười tuyên bố chắc nịch của tư lệnh cả hai lĩnh vực quy hoạch và quản lý đất đai (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường) đã hứa như đinh đóng cột trước Quốc hội, nay các đại biểu và cử tri cả nước chỉ còn chờ ngày hoàn thành việc lập lại trật tự trong vấn đề xây dựng sân golf, không có lý gì không tin “loạn sân golf” rồi đây sẽ bị dẹp.

“Trảm” 50 sân golf, xén bỏ diện tích quá quy định của hơn 100 sân golf không chỉ trả lại cho người dân hàng ngàn hecta đất đai màu mỡ mà còn lột chiếc vỏ bọc để không ít người núp vào đó kinh doanh bất động sản. Điều quan trọng hơn nữa là còn góp phần lập lại trật tự trong quy hoạch và quản lý đất đai, kỷ cương phép nước.


Chính trong lúc chờ đợi này, nhiều cử tri lại không khỏi thấp thỏm, băn khoăn với câu hỏi liệu có thật dẹp được loạn sân golf hay không. Hãy khoan trách những người này bởi họ có lý do để nghi ngại như vậy.


Ngay tại diễn đàn Quốc hội, đã có những đại biểu chất vấn thẳng Thủ tướng Chính phủ về điều mà họ cho là “trên bảo dưới không nghe”. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết dẫn ra 3 trường hợp cụ thể chất vấn “Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm gì khi để xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Trong văn bản chất vấn gửi Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Dương Trung Quốc cũng dẫn ra một trường hợp theo ông là “đặc biệt” bởi mệnh lệnh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra từ năm 1994 tới nay vẫn chưa được chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành.


Thủ tướng tiền nhiệm Phan Văn Khải cũng từng có những trăn trở trước tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Là người đứng đầu bộ máy hành chính nhà nước song quyền lực của Thủ tướng cũng còn có giới hạn. Ví như chủ tịch UBND tỉnh trực thuộc thẩm quyền của Thủ tướng nhưng Thủ tướng lại không có quyền bổ nhiệm hay cách chức.

Dù có nhiều nỗ lực thời gian qua nhưng rõ ràng hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính và kỷ cương phép nước vẫn rất cần được nâng cao hơn nữa.


Hai vị tư lệnh về quy hoạch và quản lý đất đai đã quyết lập lại trật tự trong việc xây dựng sân golf. Thế nhưng, cấp phép, điều chỉnh hay thu hồi giấy phép nay đã được phân cấp cho chính quyền tỉnh, thành.

Vậy có dẹp được loạn sân golf, giữ nghiêm kỷ cương phép nước? Trên đã “bảo” rồi nhưng còn phải chờ xem dưới có “nghe” hay không.