Đường hầm sông Sài Gòn: Vết nứt không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực

Liên quan đến tình trạng nứt nền đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) Báo Người Lao Động ngày 21-12 thông tin, cùng ngày, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông đô thị TPHCM (đại diện chủ đầu tư) cho biết các vết nứt xuất hiện do co ngót bê tông và nằm trên bề mặt lớp bê tông phủ của đường hầm trong giai đoạn thi công.

 Các vết nứt này  đã được tư vấn giám sát, nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) kiểm tra, xử lý đạt yêu cầu kỹ thuật trước khi đường hầm đưa vào sử dụng. Theo thiết kế, kết cấu bản đáy đường hầm sông Sài Gòn có 3 lớp: Trên cùng là lớp bê tông phủ bề mặt (nơi xuất hiện các vết nứt) có chức năng tạo độ dốc, bề dày bình quân 0,2 m; dưới đó là lớp bê tông dằn, bề dày bình quân từ 0,8 m đến 1,2 m, có chức năng chịu lực và tạo trọng lực cân bằng cho đường hầm; dưới cùng là lớp bê tông bản đáy có bề dày bình quân 1,2 m, đây là kết cấu chịu lực chính.

Theo đại diện chủ đầu tư, việc xuất hiện các vết nứt do co ngót bê tông ở bề mặt lớp phủ trên cùng hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và chống thấm của bản đáy đường hầm. Kết quả quan trắc sau hơn 1 năm khai thác, sử dụng đường hầm cũng cho thấy tình trạng các vết nứt đã ổn định, không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và chống thấm của bản đáy như đã nêu trên.