Hàng loạt “đại gia” vi phạm

Có đến 3.523/4.056 đồng hồ đưa đi kiểm định bị đứt niêm chì, trong đó có xe của nhiều “ông lớn” như Ánh Dương, 27-7, Vina Taxi... - Trung tâm 3 cho biết đã báo cáo kết quả kiểm định cho UBND TPHCM từ ngày 30-5

Ngày 18-6, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM cho biết trong 3 tháng gần đây, trong số 1.926 đồng hồ tính cước taxi do chi cục kiểm định, có đến 1.887 đồng hồ bị đứt niêm chì, chiếm khoảng 98%.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo NLĐ về danh sách các hãng taxi có đồng hồ tính cước bị đứt niêm chì do Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (gọi tắt là Trung tâm 3) kiểm định, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm 3, cho biết từ ngày 30-5, Trung tâm 3 đã báo cáo cụ thể kết quả kiểm định cho UBND TPHCM, Sở Khoa học - Công nghệ và Sở GTCC TP. “Chúng tôi không có chức năng quản lý về mặt Nhà nước nên muốn công bố kết quả kiểm định phải xin ý kiến của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng VN”- ông Dũng nói.

Trong văn bản gửi UBND TP và các cơ quan nói trên, Trung tâm 3 đã thống kê, trong đợt kiểm định từ ngày 22-3 đến 25-5, có đến 1.636/2.130 đồng hồ tính cước taxi bị đứt niêm chì. Điều đáng nói, trong 18 đơn vị gửi xe kiểm định, nhiều “đại gia” cũng xảy ra tình trạng đồng hồ tính cước bị đứt niêm chì. Trong đó, Công ty Cổ phần Ánh Dương VN gửi kiểm định 457 xe nhưng có đến 394 xe có đồng hồ bị đứt niêm chì; Hợp tác xã Taxi 27-7 (khu vực quận 11 và Gò Vấp) có 146/231 trường hợp vi phạm. Ngoài ra, các “ông lớn” khác như Hợp tác xã Du lịch số 2 có 117/174 trường hợp, Taxi Gas Sài Gòn có 286/294 trường hợp đồng hồ tính cước bị đứt niêm chì. Đặc biệt, trong số 124 xe của Công ty Vina Taxi gửi đến kiểm định, toàn bộ đồng hồ tính cước đều bị đứt niêm chì!

Về kết quả kiểm tra đồng hồ tính cước taxi của đoàn kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở GTCC TPHCM chủ trì, thực hiện từ ngày 10-3 đến 10-4, có đến 30 đơn vị taxi vi phạm đồng hồ tính cước. Cụ thể, trong số 786 đồng hồ được kiểm tra có đến 264 đồng hồ bị tháo gỡ dấu kiểm định.

Theo Thanh tra Sở GTCC TP, những đồng hồ tính cước taxi bị đứt niêm chì là có dấu hiệu gian lận và sẽ bị xử phạt hành chính với mức 4,5 triệu đồng/xe. Còn theo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2005/NĐ-CP trong lĩnh vực đo lường chất lượng vừa được ban hành, khi có sự gian lận trong việc sử dụng dấu, tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận kiểm định (tháo gỡ, gắn lại niêm chì...), mức phạt tiền từ 13 triệu - 20 triệu đồng.