Hệ thống bảo đảm chất lượng của JPA có vấn đề

Hệ thống bảo đảm chất lượng của một hãng hàng không có trách nhiệm thực hiện giám sát đối với toàn bộ hệ thống bảo dưỡng

Ngày 8-1, lãnh đạo Cục Hàng không VN (HKVN) cho biết: Đã có kết luận chính thức về đợt thanh tra kỹ thuật toàn diện tại hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) theo đơn tố cáo của ông Bernard John, kỹ sư trưởng làm việc tại JPA.

img

Thời điểm hiện nay, việc bảo dưỡng máy bay JPA phải chịu sự giám sát đặc biệt của nhà chức trách hàng không


Theo đơn tố cáo, máy bay của JPA được đưa vào khai thác trong tình trạng thiếu an toàn. Các lỗi bảo dưỡng thường xảy ra ở JPA, gây ảnh hưởng đến an toàn và hoạt động của máy bay nhưng bộ phận kỹ thuật không xem xét đúng quy trình.
 
Do đó, không ít chuyến bay của JPA bị chậm, hủy chuyến hoặc hạ cánh bất thường. Cuộc thanh tra được tiến hành từ ngày 5 đến 15-11-2009.


Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, lãnh đạo Cục HKVN cho biết: Kết quả thanh tra cho thấy mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, đoàn thanh tra đã phát hiện hệ thống bảo đảm chất lượng của JPA thực sự có vấn đề. Thời gian này, ông Lương Hoài Nam được bổ nhiệm là người đứng đầu tổ chức bảo dưỡng của JPA.
 
Chính vì hệ thống bảo đảm chất lượng vận hành yếu kém nên đã để xảy ra lỗi ở một số vị trí trong công tác bảo dưỡng máy bay tại JPA, như vị kỹ sư trưởng đã tố cáo.


Hệ thống bảo đảm chất lượng của một hãng hàng không có trách nhiệm thực hiện việc giám sát đối với toàn bộ hoạt động bảo dưỡng của hãng đó.

Hệ thống này không trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng mà thực hiện chức năng giám sát để toàn bộ hoạt động bảo dưỡng của hãng được tuân thủ đúng quy trình. Nếu phát hiện bất kỳ sự hỏng hóc kỹ thuật nào đều phải được đánh giá và quyết định hướng xử lý, sau đó tiến hành sửa chữa...

Tuy nhiên trong thực tế, hệ thống bảo đảm chất lượng của JPA trong giai đoạn vừa qua không làm được nhiệm vụ này. Theo Cục HKVN, đây chính là lỗi nặng nhất của JPA, còn những sự cố kỹ thuật như đơn tố cáo không đáng lo ngại bằng.

Ngay trong những ngày đầu làm việc, do đoàn thanh tra đã phát hiện lỗi này và lập tức ra quyết định rút năng định bảo dưỡng check A (loại bảo dưỡng thông thường đối với mỗi loại máy bay, tính theo giờ khai thác) của hãng.

Việc này đã khiến JPA không còn năng lực tự bảo dưỡng mà phải đem máy bay sang Singapore bảo dưỡng – một trong những lý do chính khiến hàng loạt chuyến bay bị hoãn, hủy chuyến trong những ngày cuối năm 2009.

Đến thời điểm này, JPA mới được cấp lại check A đối với 2 trên tổng số 6 máy bay hiện có, nhưng phải chịu sự giám sát đặc biệt của nhà chức trách hàng không.

Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay của Cục HKVN và Cảng vụ Miền Nam được giao nhiệm vụ cử cán bộ tiến hành giám sát trực tiếp đối với hoạt động bảo dưỡng check A của JPA cho đến khi có quy định mới.


Theo kết luận của đoàn thanh tra, người đứng đầu hệ thống là ông Lương Hoài Nam phải chịu trách nhiệm chung trước hiện tượng vi phạm nghiêm trọng về quy trình bảo dưỡng máy bay tại JPA, vì đây là lỗi mang tính hệ thống. Đối với an toàn hàng không, lỗi hệ thống được đánh giá là nghiêm trọng so với lỗi cá nhân.

Do đó, Cục HKVN đã quyết định hủy chức danh người đứng đầu hệ thống bảo dưỡng của JPA đối với ông Lương Hoài Nam ngay trong đợt thanh tra.

Cùng bị hủy chức danh đứng đầu các bộ phận bảo dưỡng kỹ thuật và bộ phận bảo đảm chất lượng của JPA là hai trưởng bộ phận người nước ngoài: ông David Andrew và ông Atamas Stankov. Quyết định này được đưa ra khi ông Nam vẫn chưa chính thức nghỉ việc tại JPA.


Hoạt động của JPA không bị ảnh hưởng nhiều


Ông Tạ Hữu Thanh, Trưởng Phòng Đối ngoại JPA, cho biết đến trưa 8-1, JPA chưa nhận được bất cứ thông tin gì của cơ quan điều tra về việc ông Lương Hoài Nam bị bắt tạm giam.

Cán bộ, nhân viên biết tin qua báo chí. Sáng 8-1, mọi hoạt động của JPA vẫn diễn ra bình thường. Ông Nam đã nghỉ việc gần 2 tháng nay nên việc khởi tố không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của công ty.


Trong lúc này, JPA đang tập trung vào hoạt động thương mại sau những tác động xấu liên quan đến vấn đề thương hiệu, kỹ thuật. Trước mắt, hãng lo lên kế hoạch tốt để phục vụ bay trong dịp cao điểm Tết sắp tới.

Việc chậm, hủy chuyến vào cuối tháng 12-2009 do máy bay phải bảo dưỡng định kỳ đã gây xáo trộn hoạt động bay và tạo tâm lý lo lắng cho hành khách. Hiện nay, tình hình đã khá hơn, hãng đã đưa vào khai thác 5 máy bay. Máy bay còn lại cũng sắp kết thúc bảo dưỡng kỹ thuật.


JPA chưa công bố kết quả hoạt động năm 2009 song thị trường năm 2009 khá tốt, tăng trưởng vận tải thị trường nội địa đạt kỷ lục 30% vì thế doanh thu của hãng cũng tăng lên. Tuy nhiên, tính chung, JPA vẫn chưa có lãi.
P.Anh