Hyundai Vinashin thải 706 tấn rác thải nguy hại
Theo báo cáo của Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin, trong sáu tháng đầu năm 2008, công ty đã thải ra 705,9 tấn rác thải nguy hại, trong đó có 196,6 tấn dầu thải và 509,2 tấn giẻ lau dầu thải.
Công ty này đã chuyển cho các doanh nghiệp hợp đồng xử lý chất thải nguy hại xử lý được 586 tấn, số còn lại các doanh nghiệp đã tiếp nhận nhưng chưa xử lý.
Số chất thải nguy hại mà Hyundai Vinashin báo cáo kể trên là không tính gần 200 tấn chất thải từ ụ sửa chữa tàu biển có xuất xứ từ Ukraine đang được sửa chữa tại nhà máy này. Trong đó có 60 tấn chất thải nguy hại mà Hyundai Vinashin đã cho vận chuyển để chôn trộm ở ngay sát đình làng và trường mẫu giáo của thôn Phú Thọ 3, xã Ninh Diêm, huyện Ninh Hòa mà cảnh sát môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện, ngăn chặn được.
Theo hồ sơ đăng ký nguồn chất thải nguy hại của Hyundai Vinashin đã được Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Khánh Hòa chứng nhận, các nguồn chất thải nguy hại phát sinh tại công ty này bao gồm: dầu thải, bùn thải, chất hấp thụ, giẻ lau dầu. Khối lượng các chất thải nguy hại này thải ra trung bình mỗi tháng tại Hyundai Vinashin là gần 22 tấn. Ngoài ra, tại Hyundai Vinashin còn có các loại chất thải khác là hạt nix (xỉ đồng) và rác sinh hoạt, rác công nghiệp.
Để xử lý các chất thải nguy hại đã đăng ký cơ quan chức năng, Hyundai Vinashin ký hợp đồng thuê Công ty cổ phần Cựu chiến binh 394 (huyện Ninh Hòa), do ông Thái Hữu Hải làm giám đốc, để vận chuyển và xử lý rác dầu thải. Công ty 394 đã vận chuyển toàn bộ rác thải và dầu thải nguy hại của Hyundai Vinashin về kho của mình tại khu vực phía đầu nguồn khu dân cư thôn Ninh Ích, xã Ninh An (Ninh Hòa) để tái chế và bán sản phẩm tái chế từ dầu thải nguy hại đó ra thị trường.
Vừa qua, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần Cựu chiến binh 394, do cả hai dây chuyền tái chế nhớt thải nguy hại và nhựa thải của công ty này đều lắp đặt trái phép. Nhớt tái chế của Công ty cổ phần 394 đã bán ra thị trường cũng trái pháp luật vì không được kiểm định của cơ quan chức năng và đăng ký chất lượng sản phẩm.
Chiều 12-7, phóng viên Tuổi Trẻ đã đến khu vực rừng đồi nằm ngay chân núi ở phía tây khu dân cư thôn Ninh Ích, xã Ninh An. Đó là nơi có các xưởng tái chế rác thải nguy hại kể trên của Công ty cổ phần Cựu chiến binh 394 và cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Tấn Huy - đối tác đã tiêu thụ hơn 8.170 tấn sắt, thép phế liệu (chứ không phải 8,170 triệu tấn như cơ quan chức năng đã cung cấp và Tuổi Trẻ thông tin hôm 12-6), chủ yếu là từ Nhà máy Hyundai Vinashin kể từ năm 2006 đến nay. Khi lội vào một bãi rác lộ thiên gần các cơ sở của hai công ty vừa nêu, chúng tôi thấy có rất nhiều rác thải của Hyundai Vinashin đổ tràn lan và bốc mùi khó chịu. Trong đó có cả các thành phần mà Hyundai Vinashin đã đăng ký là rác thải nguy hại.