Khoảng trống pháp lý

Lại thêm hai vụ cháy phương tiện giao thông bất thường và bí ẩn nữa khi chiếc taxi của hãng Vinasun bất ngờ bốc cháy vào rạng sáng 11-1, ngay trước một đại lý bán lẻ xăng dầu tại TPHCM; còn chiếc xe máy hiệu Jupiter cháy khi vừa đổ xăng xong tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế vào sáng 13-1.

Càng nghiêm trọng hơn khi tài xế taxi bị cháy đang có nguy cơ tử vong cao do bị phỏng tới 80% cơ thể.
 
Chưa có năm nào các vụ cháy, nổ ô tô và xe máy lại xảy ra nhiều, với tần suất dày như năm 2011, nhất là thời gian gần đây. Đỉnh điểm của hiện tượng đầy bất thường này là vụ cháy nổ chiếc xe Super Dream ở tỉnh Bắc Ninh ngày 1-12-2011, khiến một thai phụ và con gái mới 4 tuổi thiệt mạng. 

Khi các vụ cháy, nổ trở thành một vấn đề báo động thì các cơ quan có trách nhiệm mới vào cuộc. Tuy nhiên, sau một thời gian điều tra, cơ quan này đã đưa ra đủ thứ nguyên nhân nhưng chủ yếu mang tính nguyên tắc nhằm trấn an dư luận, chứ không phải để làm sáng tỏ vụ việc - điều kiện tiên quyết để đưa ra giải pháp phòng ngừa trong tương lai.

Diễn biến trên đã làm lộ rõ điều mà Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng từng thốt lên là đang tồn tại “khoảng trống pháp luật”. Mặc dù có đầy đủ các cơ quan quản lý cũng như điều tra nhưng khi các vụ cháy, nổ ô tô và xe máy trở thành hiện tượng báo động thì chẳng có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm chính. Có chăng cũng chỉ Bộ GTVT và Bộ Công Thương đứng ra nhận trách nhiệm song phải kèm theo chữ “nếu”. Cụ thể: Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tuyên bố ngành công thương sẽ nhận trách nhiệm nếu cháy, nổ là do xăng dầu. Nhận trách nhiệm kiểu vậy thì ai cũng có thể “vui vẻ” nhận.

Đã đến lúc phải giao hẳn cho một cơ quan quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm chính khi xảy ra bất kỳ trường hợp cháy, nổ ô tô và xe máy nào. Bởi vì chừng nào trách nhiệm về các vụ cháy, nổ ô tô và xe máy còn lơ lửng giữa các cơ quan quản lý Nhà nước như hiện nay thì còn có lý do để lo ngại về vấn đề đã trở nên đáng báo động và cấp bách này.