Không thể buộc tội người mẹ ném con qua xe buýt
Theo kết quả giám định do Viện Giám định pháp y tâm thần T.Ư. phía Nam công bố hôm nay, Đào Thị Mỹ Hương - người đã ném con ruột 2 tuổi qua cửa xe buýt - mắc chứng rồi loạn tâm thần, không tự chủ trong suy nghĩ và hành vi.
Báo cáo quá trình theo dõi bệnh nhân với cơ quan công an, Viện Giám định pháp y tâm thần cho biết, qua 2 tuần theo dõi, Hương thường xuyên có hành động la hét bất thường, luôn tìm mọi cách hủy hoại thân thể như đập đầu vào tường, đòi lao đầu vào xe. Những lúc tỉnh bệnh nhân lại lơ mơ cười nói, bảo thích đi tu.
Những hành động bất thường kéo dài trên khiến các bác sĩ đi đến kết luận, việc ném con qua cửa sổ xe buýt đang chạy của Hương hôm 7/4 chỉ xuất phát từ chứng tâm thần phân liệt, không làm chủ hành vi.
"Hương sẽ không phải vào tù vì pháp luật không buộc tội người điên, tuy nhiên để bệnh nhân không tiếp tục có những hành vi thiếu tự chủ, chúng tôi buộc giữ lại viện để điều trị cho đến lúc hết bệnh", một bác sĩ cho biết.
![]() |
| Bé Lục Văn Trí liệt cánh tay trái sau tai nạn vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: T.C. |
Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bé Lục Văn Trí đã tạm qua cơn nguy kịch, nhưng cánh tay trái vẫn còn bị liệt. Theo các bác sĩ khoa chấn thương sọ não, khi bị mẹ ném khỏi xe buýt, phần đầu bên trái của bé đã bị tổn thương nặng gây tụ huyết. "Trong trường hợp này, ngoài theo dõi chặt chẽ, chúng tôi chưa thể nói trước điều gì", một bác sĩ cho biết.
Ngày 7/4, Trí bị mẹ Đào Thị Mỹ Hương bế từ An Giang đi về hướng Bà Rịa - Vũng Tàu, đến đoạn Trung tâm thương mại tỉnh Bà Rịa, Hương mở cửa sổ xe buýt đang chạy, đẩy bé Trí xuống đường. Theo gia đình của Hương, người phụ nữ này vốn bị tâm thần từ nhỏ.
