Không tính tài sản chung, nếu không có thu nhập
Trường hợp người vợ phải làm việc nhà, nuôi dạy con cái thì không được công nhận đóng góp trong việc hình thành tài sản
Sáng 21-8, Trường ĐH Luật TPHCM và Trường ĐH Chung-Ang (Hàn Quốc) tổ chức hội thảo “Diễn đàn pháp luật Việt – Hàn: Từ văn hóa đến đầu tư”. Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc (HQ), năm 2007 có hơn 6.600 phụ nữ Việt Nam kết hôn với người HQ. Nhiều giáo sư đầu ngành của Trường ĐH Chung-Ang giới thiệu, trao đổi về pháp luật HQ, nhất là những vấn đề liên quan đến hôn nhân, ly hôn...
Cấm tình trạng song hôn
GS Hwang Kyung Woong cho biết điều 5 Luật Quốc tịch của HQ, người vợ/chồng người nước ngoài xin nhập quốc tịch HQ theo nguyện vọng, thì người vợ/chồng đó phải kết hôn rồi và ở HQ liên tục trong hơn 2 năm; hoặc người vợ/chồng đó sau khi kết hôn trong hơn 3 năm phải ở HQ liên tục trong hơn 1 năm. Theo Luật Quốc tịch HQ, đối với người nước ngoài đã có quốc tịch HQ, trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập quốc tịch HQ, người nước ngoài đó phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài của mình. Nếu người nào không thực hiện đúng như vậy mà qua thời gian đó thì coi như mất quốc tịch (bị tước quyền công dân).
Luật Quốc tế HQ cấm tình trạng song hôn. Trong cuộc sống vợ chồng có những điểm dị biệt thì có quyền ly hôn. Đại đa số các quốc gia đều chọn nguyên tắc đương sự dù ở đâu thì vẫn phải theo luật quốc gia của mình. Trong Luật Quốc tế của HQ, nếu một người trong cặp vợ chồng có địa chỉ thường trú tại HQ thì dựa theo luật của HQ.
Tài sản và quyền thừa kế
Theo GS Kim Sang Yong, vợ chồng phải sống chung, nhưng trường hợp nhất thời không sống chung được khi có những lý do chính đáng thì phải chấp nhận. Luật Dân sự HQ liên quan đến hiệu quả tài sản của hôn nhân chọn lựa chế độ tài sản riêng của vợ chồng, do đó tài sản thuộc về từng người trước khi kết hôn và tài sản kiếm được với danh nghĩa bản thân trong quá trình hôn nhân được phán quyết là sở hữu của riêng mỗi người. Do vậy, trường hợp người vợ phải làm việc nhà, nuôi dạy con cái thì không được công nhận đóng góp trong việc hình thành tài sản.
Quan hệ vợ chồng sẽ bị mất khi có trường hợp tử vong, việc tái hôn có thể tiến hành tự do. Và người vợ/chồng còn sống được thừa kế nghĩa vụ và quyền lợi tài sản của người đã tử vong. Trường hợp người còn sống cùng thừa kế với con cái, thì phải cộng thêm 5% vào trong phần thừa kế của con cái. Ví dụ trường hợp người vợ/chồng còn sống và 2 người con cùng thừa kế tài sản 70 triệu won, thì người vợ/chồng được thừa kế 30 triệu won, 2 người con mỗi người thừa kế 20 triệu won.
Tạo môi trường hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau
Ngày 17-5-2007, Luật Cơ bản dành cho người nước ngoài ở HQ được ra đời. Luật này giúp người nước ngoài tại HQ thích ứng với xã hội HQ để phát huy đầy đủ những năng lực cá nhân, tạo ra một môi trường xã hội mà người dân HQ và những người nước ngoài tại HQ hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Luật có quy định nhiệm vụ của nhà nước và của các đoàn thể địa phương trong việc thành lập, thực thi các chính sách liên quan đến những đối sách... cho người nước ngoài, đặt ra những điều kiện nỗ lực để bảo vệ nhân quyền cho người nước ngoài.
GS Lae Song Ho cho biết trong trường hợp người Việt Nam đã có quốc tịch HQ không quá 3 năm thì được hưởng quyền giáo dục ngôn ngữ, chế độ, văn hóa HQ, được hưởng quyền lợi ưu đãi theo chính sách của chính phủ về giáo dục cho con cái của họ.