Loay hoay việc sử dụng hay tiêu hủy?
Dù Bộ Y tế khẳng định cơ bản đã kiểm soát được “bão melamine”, tuy nhiên, tại hội nghị sơ kết công tác kiểm soát tình hình nhiễm melamine trong sữa và các sản phẩm sữa tại VN ngày 18-10, ở Hà Nội, nhiều đại biểu đã bày tỏ những lo ngại hậu cơn “bão melamine”!
Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), đối với các sản phẩm sữa và nguyên liệu sữa nhập từ Trung Quốc có chứa chất melamine, đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với phía Trung Quốc để có phương án tái nhập. Đối với các sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, giao Bộ Công Thương hướng dẫn việc xử lý theo quy định. Ông Khẩn cho biết, không chỉ có VN, việc tái xuất các sản phẩm nhiễm melamine cũng là ứng xử của nhiều nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc...
Về phương án Bộ Y tế đang cân nhắc là chuyển đổi mục đích sử dụng những sản phẩm này đã không được sự đồng thuận của đại diện một số đại biểu. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNN), nêu quan điểm: “Melamine không có vai trò dinh dưỡng trong chăn nuôi động vật. Do đó, chúng tôi kiến nghị không sử dụng dưới mọi hình thức trong chăn nuôi”. Ông Dương cho rằng với khoảng 700 tấn sản phẩm nhiễm melamine nếu được tái sử dụng sẽ phải rất thận trọng, bởi việc quản lý nguồn sữa này đi về đâu, được sử dụng ra sao sẽ rất phức tạp!
Phương án quyết liệt nhất được nhiều ý kiến đồng tình là tiêu hủy toàn bộ sản phẩm nhiễm melamine. Tuy nhiên, quy trình tiêu hủy những sản phẩm nhiễm độc như thế nào thì đến nay VN vẫn chưa có. Về phương án này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cũng nhắc lại kinh nghiệm trong vụ xử lý, bảo quản 6 tấn giò nhiễm hàn the bị tịch thu trên địa bàn Hà Nội, đó là phải mất 6 tháng, gây tốn kém một khoản không nhỏ tiền thuê kho lạnh bảo quản mới đưa ra được quyết định tiêu hủy như thế nào, để lưu ý các cơ quan chức năng khẩn trương đưa ra quy trình trong tiêu hủy các sản phẩm nhiễm chất độc.
Nhiều sản phẩm có melamine vẫn chưa bị phát hiện
Lo ngại về khả năng những sản phẩm này của Trung Quốc sẽ được cho không hoặc bán rẻ qua đường biên giới sang VN do việc tiêu hủy sữa nhiễm melamine rất tốn kém, ông Nguyễn Phú Cường (Bộ Công Thương) kiến nghị cần có giải pháp tăng cường kiểm soát nhập khẩu biên giới để ngăn chặn tình trạng này.
Ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết đến nay, trên toàn quốc có khoảng 750 đoàn thanh tra, trong suốt một tháng qua đã tiến hành thanh, kiểm tra 6.483 lượt cơ sở, lấy 283 mẫu và phát hiện tổng cộng 24 sản phẩm có chứa melamine. Ông Trung khẳng định, về cơ bản đã kiểm soát được những sản phẩm có nhiễm melamine. Về tình trạng những ngày qua vẫn phát hiện các sản phẩm nhiễm melamine, ông Trung cho biết, tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia hiện đang còn khoảng 100 mẫu sữa nghi ngờ nhiễm melamine đang chờ tiếp tục kiểm tra, xác định. Do đó, trong thời gian tới có thể sẽ có thêm những mẫu sản phẩm bị phát hiện có nhiễm hóa chất này, song cũng không có gì đáng lo ngại!
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2008 có khoảng 772 tấn sữa, bột kem của Trung Quốc nhập khẩu vào VN từ 22 doanh nghiệp nhập khẩu. Số lượng này chiếm tỉ lệ không lớn so với tổng số sữa nhập khẩu nói chung (khoảng 1,27%) và chiếm 1,43% giá trị tính theo USD so với tổng giá trị sữa nhập khẩu nói chung.
Không quy định “chuẩn” melamine an toàn
Về việc quy định an toàn của chất melamine trong sản phẩm thực phẩm, Bộ Y tế tiếp tục khẳng định, VN không cho phép sản phẩm thực phẩm có chứa melamine. Giới hạn an toàn của chất này trong thực phẩm cũng chưa được Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc thống nhất trên toàn thế giới. Hơn nữa, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào về độ an toàn của chất melamine được tiến hành trên người.
Theo Bộ Y tế, trẻ em ở giai đoạn còn sử dụng nguồn sữa là thức ăn chính cũng là thời điểm chức năng thận chưa hoàn chỉnh. Nếu nguồn sữa nhiễm melamine thì đối với trẻ em nguy cơ nhiễm độc cũng như mức độ nguy hiểm sẽ càng cao và dễ gây tử vong.
Ông Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng VN, đồng tình với Bộ Y tế về việc không quy định ngưỡng melamine trong sữa. Đồng thời, kiến nghị tiếp tục tăng cường kiểm tra kiểm soát không chỉ hàm lượng melamine trong sữa mà cả hàm lượng dinh dưỡng, đạm... trong những sản phẩm này.
Bởi theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, trong quá trình kiểm nghiệm chất melamine, trung tâm đã phát hiện 10 trong tổng số 20 mẫu sữa không đạt hàm lượng protein theo như công bố trên bao bì. Thậm chí nhiều mẫu sữa chỉ đạt 0,5%, trong khi đó hàm lượng protein công bố trên sản phẩm là 20%.
Ông Dũng cho biết, những sản phẩm này đều được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước, việc không đạt hàm lượng protein trong sữa là do doanh nghiệp sử dụng bột sữa rẻ tiền, kém chất lượng để sản xuất, trong khi đó protein là chất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em.
|
Trả 3 sản phẩm nhiễm melamine về nơi sản xuất Ngày 18-10, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị tái xuất 3 sản phẩm nhiễm melamine về nơi sản xuất gồm: nước dưa sữa (Pokka Melon Milk) loại lon 240 ml; cà phê Cappuccino (Pokka Cappuccino Coffee) loại lon 240 ml; cà phê sữa châu Âu (Milk Coffee Europe) loại lon 240 ml. Cả ba sản phẩm này đều xuất xứ từ Công ty Pokka Corporation của Singapore, do Công ty CP- TM-DV Hương Thủy (TPHCM) nhập khẩu và phân phối. |