Nơm nớp lo bà hỏa

Để chuẩn bị cho hàng ngàn lượt khách đến viếng chùa vào dịp rằm, hàng loạt đồ cúng dễ cháy như đèn cầy, vàng bạc, dầu dừa... bắt đầu tập kết về trước các cửa chùa để bán. Theo anh Nguyễn Văn Ngọc, phụ trách việc phòng cháy ở chùa Ông Nghĩa An, quận 5, trong các loại đồ cúng thì sợ nhất là áo mão làm bằng giấy và dầu hôi.

Khoảng 17 giờ ngày 18-2, một nữ du khách nước ngoài đang đứng ngay giữa sân một ngôi chùa ở quận 5 - TPHCM giương máy ảnh chụp pho tượng bỗng cô giật nảy mình, vì một đám lửa bùng lên, nóng rực phía sau lưng. Quay lại thì thấy ngọn lửa cao gần tới đầu. Cách ngọn lửa này vài bước chân là hai vách tường dán hàng ngàn mảnh giấy nhỏ, phía trên ngọn lửa lại có hàng trăm vòng nhang đính kèm tờ giấy ghi tên tuổi của Phật tử đến cúng, nếu không đề phòng, chỉ cần một cơn gió thổi đúng vào lúc đỉnh lửa lên thì một trận hỏa hoạn rất dễ xảy ra.

Tháng giêng: Hừng hực lửa trong chùa

Ngày 15-2, tức mùng 9 Tết, vừa đặt chân vào điện Ngọc Hoàng (chùa Phước Hải, quận 1), khách viếng chùa có thể ngạt thở trước cảnh gần ngàn người chen chúc tìm chỗ đứng để khấn nguyện, tay ai cũng cầm nhang đỏ lửa. Mặc dù hai nhân viên bảo vệ đứng ngoài điện liên tục nhắc nhở khách đến viếng mỗi người chỉ được mang vào điện 3 cây nhang loại nhỏ, nhưng nhiều khách muốn vái ở nhiều bàn thờ nên cố tình mang thêm nhang, thậm chí có người còn mang loại nhang cỡ lớn (mỗi cây to bằng ngón tay) vào thắp làm phía trong điện hừng hực lửa.

Đặc biệt, nhiều người mải mê khấn đến khi lửa nhang rơi xuống quần áo mới la hét nhờ người kế bên dập giùm. Lực lượng bảo vệ chùa phải liên tục đi lại trong điện nhắc nhở khách coi chừng gây hỏa hoạn. Cách bàn thờ Ngọc Hoàng vài bước chân là bàn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, chỗ này rộng chưa đầy 9 m2, được thiết kế rất thấp và kín, trên bàn thờ bên hàng chục đèn cầy đang cháy là 20 tấm áo choàng nhỏ làm bằng vải của Thánh mẫu. gần trăm người chen nhau đốt đèn cầy thắp lên bàn thờ, nếu chẳng may một trong những ngọn đèn vô tình quẹt vào tấm áo choàng thì rất dễ xảy ra hỏa hoạn.

img
Loại nhang khổng lồ này nếu không dập tắt kịp thời có thể gây cháy

Lo cho ngày rằm

Để chuẩn bị cho hàng ngàn lượt khách đến viếng chùa vào dịp rằm, hàng loạt đồ cúng dễ cháy như đèn cầy, vàng bạc, dầu dừa... bắt đầu tập kết về trước các cửa chùa để bán. Theo anh Nguyễn Văn Ngọc, phụ trách việc phòng cháy ở chùa Ông Nghĩa An, quận 5, trong các loại đồ cúng thì sợ nhất là áo mão làm bằng giấy và dầu hôi. Mặc dù lượng áo mão mà khách mang tới đều được xếp một chỗ để tối đốt chung nhưng có khách vẫn cố tình tự đốt, hoặc khi cúng bất cẩn để đèn cầy bén lửa vào gây cháy. Riêng đối với dầu thắp đèn thì tất cả các chùa hiện nay đều sử dụng loại dầu ăn để thắp vì đây là loại dầu ít bén lửa. Tuy nhiên, vẫn có khách đến cúng chùa bằng dầu hôi (dầu hỏa). Loại dầu này khi để gần lửa sơ suất một tí là bùng cháy dữ dội.

Hiện các chùa đang tích cực chuẩn bị để có một ngày rằm an toàn. Theo thầy Nguyên Cát, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa đã mua 4 máy bơm nước, nạp lại khí CO2 cho bình chữa cháy để có sự cố cháy thì xử lý ngay. Ngoài ra, chùa cũng đã thảo văn bản gửi phường để xin hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng cháy. Riêng chùa Ông Nghĩa An thì bốn góc chùa đã chất hàng chục thùng, thau đựng nước. Chùa cũng tổ chức một đội gồm 20 người đứng trực ở các lư hương để liên tục nhổ nhang tránh tình trạng ứ nhang gây cháy. Song vẫn có chùa lơ là đối với công tác phòng cháy dịp rằm.

Cảnh giác đèn cầy thắp qua đêm và nhang khổng lồ

Cả hai vụ cháy chùa lớn gần đây nhất đều xảy ra lúc các sư tăng trong chùa đang ngủ. Theo các sư tăng thì nguồn lửa bén ra gây hỏa hoạn trong thời điểm này là từ đèn cầy thắp qua đêm. Cụ thể, khoảng 2 giờ, ngày 14-2, tại chùa Đức Quang (quận 4 - TPHCM) lửa đã thiêu rụi khu chánh điện cùng 4 phòng ngủ của tăng, nhiều tượng Phật quý... tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỉ đồng. Theo các tăng, nguyên nhân có thể do đèn cầy cúng đàn cầu an bị rơi xuống thảm trên nền chánh điện, bén lửa gây cháy. Trước đó, ngày 15-8-2007, chùa Dơi (Sóc Trăng) cũng đã bị thiêu rụi, thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Theo đại đức trụ trì chùa Dơi, Kim Rene, nguyên nhân cháy là do một trong 60 cây đèn cầy bị đổ, lửa cháy lan sang các màn vải trang trí sau khu tượng Phật.

Riêng loại nhang khổng lồ (to bằng cổ tay), khi đã thắp lên lửa ngún rồi hừng hực cháy như cây củi nếu không đem vùi vào thùng nước kịp thời thì lửa bén xuống đồ cúng khác trên bàn thờ rất dễ gây hỏa hoạn.