Nước vẫn thấm ở đập thủy điện Sông Tranh 2

(NLĐ) - Sáng 18-5, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đã dẫn đầu đoàn công tác đến giám sát, kiểm tra tình hình sự cố xảy ra tại thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My - Quảng Nam.

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Trần Văn Được, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết thủy điện Sông Tranh 2 có 30 khe nhiệt, trong đó 10 khe lưu lượng thấm lớn và 20 khe lưu lượng thấm nhỏ. Đến nay, lưu lượng nước vẫn còn thấm 75 lít/giây.
Kết quả quan trắc chuyển vị khe nhiệt bề mặt thượng lưu đập cho thấy nhiều khe có hoạt động mạnh, độ mở rộng từ 0,2 - 7 mm. “Đập thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra hiện tượng thấm lớn, về lâu dài không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình” - ông Được thừa nhận.

GS-TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, đề nghị phải mời chuyên gia nước ngoài đánh giá chất lượng công trình để nhân dân Quảng Nam yên tâm. Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, thống nhất với ý kiến của các nhà khoa học cần chỉ ra đúng nguyên nhân sự cố, chứ không thể đánh giá thiếu khách quan được. “Gần 2 tháng xử lý, đã gom nước chảy qua các hành lang nhưng thực tế cho thấy lưu lượng nước thấm qua thân đập về hạ lưu vẫn chưa giảm” - ông Vượng nói.

Ông Phan Xuân Dũng cho rằng phải nghiên cứu, đánh giá lại một cách cụ thể dự án thủy điện Sông Tranh 2 để có phương án xử lý cụ thể. “Việc nước rò rỉ qua thân đập gần đến 75 lít/giây là điều không mong muốn. Sau sự cố này, các cơ quan liên quan phải kiểm tra chặt chẽ và rút ra những bài học sâu sắc nhất” - ông Dũng nhấn mạnh.