Phải chăng có sự “bảo kê” cho các sòng bạc lớn trên địa bàn Hà Nội?

Có dấu hiệu cho thấy bàn tay của Năm Cam và đồng bọn đã vươn ra thâu tóm giới cờ bạc ở miền Bắc. Sau khi Năm Cam bị bắt đúng 3 ngày, các sới bạc ở quận Tây Hồ đã tự động giải tán

Lúc 18 giờ ngày 15-4-2002, trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội), một vụ bắn nhau bằng súng ngắn đã xảy ra. Nạn nhân là Trần Quang Vinh (1971), ở số 50 phố Đào Duy Từ, Hà Nội, bị thương và đưa vào bệnh viện cấp cứu. Xác minh của Công an Hà Nội cho thấy người dùng súng bắn Vinh là Nguyễn Văn Thành (tức Thành “ngáp”) ở khối 73, phường Bưởi, quận Tây Hồ và người đi cùng dùng gậy sắt đập vào người Vinh trước khi Thành “ngáp” bắn là Hứa Văn Đức, tức Đức “bưởi”. Ngày 17-4-2002, chị Ngọc (vợ của Thành “ngáp”), mang một khẩu súng mà chồng đã mang về nhà sau khi gây án cất giấu đến nộp cho công an. 3 giờ ngày 19-4-2002, Công an Hà Nội đã đón lõng và bắt được hai tên Thành và Đức tại Nha Trang trên đường chúng chạy trốn.

Nhiều sòng bạc đóng cửa sau khi Năm Cam bị bắt

Nguyên nhân vụ án được xác định: Một tuần trước khi xảy ra vụ bắn nhau, Vinh và Thành đến nhà Đức đánh bạc. Đức và Thành đã thông đồng lừa làm Vinh thua 60 triệu đồng. Vinh buộc phải gán chiếc xe máy Honda @ mới mua giá 74 triệu đồng. Sau đó, Vinh đến tìm Thành và Đức đòi số tiền còn lại thì xảy ra xô xát dẫn đến bắn nhau. Đằng sau vụ bắn nhau này đã bắt đầu lộ diện một hệ thống cờ bạc và cá độ quy mô trên địa bàn Hà Nội và cả miền Bắc.

Trước thời điểm Năm Cam bị bắt, Hà Nội nổi lên hai sới cờ bạc đại quy mô, đó là sới bạc ở ngõ Lương Sử A (thuộc phường Văn Chương, quận Đống Đa) của Thắng “tài dậu” (đây là ngõ mà Thắng và Sơn “bạch tạng” cư trú) và sới ở số 95 đường Âu Cơ (thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) của Châu “còi”. Trước đây, khi chưa bị bắt, Năm Cam đã từng thăm viếng và rất có thể đã góp “cổ phần” vào các sới bạc này. Sới của Thắng “tài dậu” đã từng “vinh dự” tiếp đón nhiều VIP đến đây sát phạt, trong đó có nguyên trưởng Phòng CSHS Công an TPHCM Dương Minh Ngọc (đã bị bắt). Giới cờ bạc đã từng chứng kiến “đại ca” Ngọc cứ mỗi tháng lại ôm cả tỉ đồng ra đây đánh bạc. Sới bạc này đã giải tán sau khi Năm Cam bị bắt. Riêng Sơn “bạch tạng” thì bị bắt sau đó ít lâu. Riêng sới của Châu “còi” theo đánh giá do kém “quan hệ” nên đã bị dẹp năm 1999 nhưng rồi không hiểu sao lại hoạt động trở lại và cũng đóng cửa sau khi Năm Cam bị bắt.

Ngoài hai trùm cờ bạc Thắng “tài dậu” và Châu “còi”, trên địa bàn quận Tây Hồ còn có một trùm cờ bạc khác là Vũ Duy Bổng, tức Bổng “bưởi”. Bổng có trong tay 3 sới nổi tiếng cả Hà Nội và miền Bắc (về quy mô và độ “an toàn”) là sới Thụy Khuê, sới dốc Bưởi và sới trong làng Võng Thị. Tuy nhiên, Bổng “bưởi” chỉ đứng tên, còn việc điều hành các sới bạc này được giao cho Đức “bưởi” và Thành “ngáp”. Sau khi Đức “bưởi” và Thành “ngáp” bắn Vinh trên đường Thụy Khuê và bị bắt, chân dung của Bổng “bưởi” đã dần dần lộ rõ. Tại cơ quan điều tra, các tên này đã khai nhiều về Bổng trong việc đứng tên và tổ chức các sới bạc. Còn khẩu súng có thể là của chính Bổng “bưởi” trao cho Thành “ngáp”. Theo nguồn tin của chúng tôi, Vũ Duy Bổng đã bị Phòng CSĐT Công an Hà Nội gọi hỏi liên tục trong các ngày 31-5, 1-6 và 4-6-2002. Một nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết Bổng “bưởi” đã bị bắt.

Trưởng công an quận có quan hệ với Bổng “bưởi”

Câu hỏi được đặt ra là các sới bạc này (trên địa bàn quận Tây Hồ) hoạt động với quy mô lớn và trong một thời gian dài như vậy mà không bị triệt phá phải chăng là do chúng tổ chức quá tinh vi đến mức không thể phát hiện được hay là đã được một thế lực “bảo kê”, “che chắn”? Câu hỏi thứ hai là các sới bạc này có quan hệ gì với Năm Cam và một số tên đã bị bắt trong vụ án Năm Cam?

Tiếp xúc với chúng tôi, một số nhân chứng có trách nhiệm ở phường Tứ Liên (xin được giấu tên) đã khẳng định trước đây sới bạc của Châu “còi” ở số 95, đường Âu Cơ, phường Tứ Liên hoạt động rất rầm rộ. Năm 1999, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy quận Tây Hồ, sòng bài này đã bị Công an TP Hà Nội triệt phá. Tuy nhiên, điều đáng nói là Quận ủy chỉ đạo Ban Chỉ huy Công an quận giải quyết song việc phá sòng bài này là do Công an TP Hà Nội thực hiện. Qua tìm hiểu, chúng tôi cũng phát hiện một điều đáng ngạc nhiên là ông Nguyễn Phúc Quang, Trưởng Công an quận Tây Hồ, có quan hệ với Bổng “bưởi”. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Vũ Minh Sương, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tây Hồ, cho biết khi chúng tôi đưa ra thông tin về mối quan hệ “khá mật thiết” này: “Tôi nghe nói anh Quang có quen biết Bổng nên có hỏi về Bổng thì được anh Quang cho biết là Bổng bị cơ quan điều tra gọi hỏi hai lần. Sáng thứ hai vừa rồi (ngày 3-6-2002), trong buổi giao ban với Ban Chỉ huy Công an quận, tôi có hỏi anh Quang là có thông tin trên địa bàn quận có một số sới bạc thì anh Quang khẳng định không có sới bạc nào hết, nếu có thì ở địa bàn khác. Vì anh Quang trả lời thế nên tôi cũng không quan tâm nữa”. Bà Sương cũng cho biết thêm: “Trong những năm vừa rồi, công an quận cũng phá nhiều ổ cờ bạc, nhỏ thôi, nhiều vụ đã lập công nên tôi không nghi ngờ có sự che chắn, bảo kê của công an quận. Còn quan điểm của lãnh đạo quận ủy, ủy ban là không bao che; nếu có đủ căn cứ, chứng lý thì kiên quyết xử lý!”.

Chúng tôi cũng có trong tay những bằng chứng cho thấy sự nghi vấn các sới bạc của Châu “còi”, Bổng “bưởi” có liên quan đến Năm Cam. Châu “còi” cũng đã từng nhiều lần tiếp đón tên trùm xã hội đen này trong những lần ra Bắc. Rất có thể, thông qua mối quan hệ này, Năm Cam muốn thâu tóm và đã thâu tóm được hoạt động cờ bạc ở khu vực Hà Nội và phía Bắc.  

Bà Vũ Minh Sương, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tây Hồ:

Sau khi bị triệt phá, các sòng bạc vẫn đánh lớn

“Năm 1999, tôi đã nhận được nhiều thông tin tố giác của quần chúng về sới bạc của Châu “còi” ở số 95 đường Âu Cơ,. Trong nhiều cuộc giao ban với công an quận, tôi đã nhiều lần chỉ đạo và yêu cầu Ban Chỉ huy Công an quận xử lý. Thậm chí tôi cũng đã xuống tận địa bàn để kiểm tra và đã nắm rõ hoạt động của sới bạc này. Tôi còn biết, nhiều đêm các con bạc thấy động đã nhảy cả sang trần nhà hàng xóm để chạy trốn. Thậm chí có một đối tượng vì nhảy liều đã bị thương tích phải đưa đi bệnh viện. Nhiều người dân đi tố cáo còn bị chúng ném đất đá vào nhà. Sau đó sới bạc này đã bị Công an TP Hà Nội triệt phá. Phó trưởng Công an phường Tứ Liên và một cảnh sát khu vực đã bị kỷ luật vì liên quan đến việc “che chắn” cho sòng bài này hoạt động. Sau này tôi có hỏi lại công an quận là sòng bài này còn hoạt động không thì anh em trả lời không còn nữa. Vì đã giao cho anh em và tin họ nên không kiểm tra lại. Tuy nhiên đến cuối năm 2001, tôi lại nhận được đơn thư phản ánh của nhân dân về sòng bài này, thậm chí còn biết rằng chúng còn đánh lớn hơn, hàng ngày có mấy chục xe máy trước nhà, có cả ô tô chở tiền đến để chơi bạc”.

Về Bổng “bưởi”, giới xã hội đen đều biết là một đứa trẻ bán kem, sau đó trở thành chủ đề vào những năm 1980 - 1982 và đã trở nên giàu có với ngón nghề cờ bạc và cá độ. Trong tay Bổng giờ đây có tiền tỉ với hàng ngàn mét vuông đất ở Hà Nội và cả mấy quả đồi ở Quảng Ninh. Bổng còn có hai xe Mercedes biển số 52 (TPHCM). Thực chất Bổng không có kiến thức về cờ bạc và cá độ nhưng do “quan hệ” tốt với nhiều VIP nên đã chuyển sang nghề tổ chức cờ bạc. Bổng cũng có quan hệ rất mật thiết với Thuyết “buôn vua” và chơi thân với Thắng “tài dậu”.

Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Tây Hồ:

Không có sòng bạc lớn nào trên địa bàn quận

Tại trụ sở Công an quận Tây Hồ, trung tá Nguyễn Xuân Hoàng liên tục khẳng định: “Trên địa bàn quận Tây Hồ chỉ có một vụ tổ chức cá độ bóng đá không lớn lắm ở phường Yên Phụ mới bị bắt (thu hơn 6 triệu đồng và một số điện thoại di động, cố định...). Vụ án đang trong giai đoạn mở rộng điều tra nhằm bóc gỡ toàn bộ đường dây của chúng. Có thể khẳng định là không có chuyện tổ chức sòng bạc lớn trên địa bàn quận. Chuyện này trưởng công an quận đã hỏi và chúng tôi đã cam kết chắc chắn là không có” (?).

img Phóng viên: Thưa ông, vậy trước đây trên địa bàn quận Tây Hồ có vụ tổ chức đánh bạc nào không?

- Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng: Chỉ có một vụ Thành “ngáp” thì TP đã thu hồ sơ về làm rồi. Nhưng việc đó liên quan đến quận Ba Đình cơ.

img Đó có phải là vụ bắn nhau trên đường Thụy Khuê?

- Đúng là vụ đó. Nhưng thực ra đó là mâu thuẫn với nhau chứ không phải tổ chức đánh bạc. Đội Cảnh sát Hình sự quận nắm được mâu thuẫn đó và đã gọi Đức “bưởi” lên làm cam kết phòng ngừa rồi. Nhưng vừa gọi lên trưa 15-4-2002 thì tối hôm đó nó bắn nhau.

img Hiện Công an quận giám sát được bao nhiêu đối tượng trên địa bàn có hành vi tổ chức đánh bạc?

- Mặc dù dân nói là có những vụ cờ bạc rất ghê nhưng thực tế lại khác. Ví dụ ngày thứ bảy vừa qua (1-6-2002 - PV), chúng tôi nhận được tin báo có vụ đánh bạc lớn tại quán lều Thư Giãn. Chúng tôi tổ chức vây bắt nhưng thực ra chỉ là vụ đánh tá lả. Chúng tôi chỉ thu được tại chỗ có hơn 170.000 đồng. Sau đó chuyển cho công an phường xử lý hành chính.

imgChúng tôi có nhận được thông tin về trường hợp Vũ Duy Bổng có biệt danh là Bổng “bưởi” (còn có tên là Bổng “đề”) ở 585 Hoàng Hoa Thám, không biết các anh có nắm được không?

- Việc đó thuộc quận Ba Đình, phường Cống Vị. Các anh cứ đến phường Cống Vị tìm hiểu. Toàn bộ sinh hoạt của người ta ở quận Ba Đình hết nên chúng tôi không nắm được.

img Đơn của dân có nói là đối tượng này tổ chức 3 sới bạc rất lớn ở quận Tây Hồ...?

- Làm gì có. Nếu có bọn tôi móc ra ngay chứ.

img Dân nói là Bổng “bưởi” có quan hệ rất thân thiết với Công an quận Tây Hồ...?

- Nói thế thì vô cùng, làm sao mà biết được. Mà đơn của dân thì nghe khiếp lắm. Đấy, vụ chúng tôi bắt hôm thứ bảy vừa rồi có đáng gì đâu.

imgDân nói rằng những tên tổ chức cờ bạc vì thân Công an quận nên Công an quận mới không phát hiện ra và Công an TP phải trực tiếp xử lý?

- Đâu, làm gì có! Câu khẳng định là không có. Nếu mà Công an TP xuống bắt thì chắc cái lon trung tá của tôi cũng bay rồi.

Nhóm PV Nội chính