Phát hiện hiện vật trong thành nhà Hồ
(NLĐO) - Ngày 10-1, Ông Nguyễn Xuân Toán, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản thành nhà Hồ (Thanh Hóa), cho biết tại cuộc khai quật khảo cổ học ở khu vực đường Hoàng Gia và hào thành vừa qua, các nhà khảo cổ đã phát hiện ba hiện vật được chế tác từ đá vôi xanh rất kì lạ.
Loại đá này tương tự như đá dùng để xây thành nhà Hồ, mang dáng dấp kiểu quả cân (dạng hình thang), có lỗ tròn xuyên qua phần thân phía trên, trọng lượng có cái lên tới hàng tấn.

Hiện vật lạ được tìm thất trong đường Hoàng Gia thành nhà Hồ
Công năng sử dụng của loại hiện vật này hiện nay đang còn là một bí ẩn. Nhiều nhà khoa học cho rằng, đây có thể là đối trọng của đòn bẩy bắn đá được dùng để bắn các viên bi đá phục vụ quân sự của nhà Hồ.
Vào cuối thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 15, đây có thể xem là loại vũ khí cơ học đóng góp vào công tác phòng thủ của nhà Hồ và công cụ này còn được các triều đại phong kiến về sau sử dụng lại.
Tuy nhiên nhiều người dân bản địa, đặc biệt là những bậc cao niên trong vùng lại cho rằng đây là công cụ mà dùng để cột voi, loài vật được dùng để kéo những tảng đá lớn phục vụ xây dựng thành nhà Hồ.
Các hiện vật này đã được đưa vào trưng bày tại phòng trưng bày bổ sung của khu Di sản Thế giới Thành Nhà Hồ phục vụ công tác tham quan và phát huy giá trị của khu di sản.