Quảng Nam: Thiết kế thủy điện trái quy hoạch
Theo Viện Quy hoạch thủy lợi (Bộ NN-PTNT), dung tích phòng lũ của các công trình thủy điện bậc thang theo quy hoạch từ năm 2000 ở Quảng Nam đã bị cắt giảm gần hết
Không còn khả năng điều tiết lũ
Tuy nhiên, Viện Quy hoạch thủy lợi (Bộ NN-PTNT) cho biết dung tích phòng lũ của các công trình thủy điện bậc thang theo quy hoạch từ năm 2000 ở Quảng Nam đã bị cắt giảm gần hết.

Nguy hiểm hơn, hầu hết các thủy điện này đều nằm ở khu vực có độ cao từ 700 - 1.000 m so với mực nước biển và cách khu dân cư từ 25 đến 40 km, theo đường chim bay. Hậu quả là trong những năm gần đây, mỗi khi đến mùa mưa bão, các thủy điện xả lũ vượt quy định làm hàng chục ngàn ngôi nhà ở vùng hạ du chìm trong biển nước.
Chỉ biết lợi về mình
Dẫn chứng điều này, ông Tuấn cho biết tháng 7-2008, thủy điện A Vương tích nước để chuẩn bị phát điện đã gây hạn hán tại một số địa phương của Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Đến tháng 7-2009, thủy điện này lại đóng nước để bảo dưỡng thiết bị phục vụ cho nghiệm thu công trình nên làm lưu lượng và mực nước tại đập dâng An Trạch thiếu hụt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, TP Hội An (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng. “Rõ ràng, các thủy điện lấy hiệu quả phát điện làm chính mà không quan tâm đến an toàn vùng hạ du” - ông Tuấn bức xúc.
Hơn 13.000 người phải di dời Theo số liệu tổng hợp của Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có 22 thủy điện lập đề án di dời dân với hơn 3.000 hộ, tương ứng 13.059 khẩu. Trong đó, 4 công trình thủy điện đã và đang triển khai di dời 766 hộ dân, gồm: thủy điện Sông Côn (30 hộ), thủy điện A Vương (257 hộ), thủy điện Đắk Mi 4 (66 hộ), thủy điện Sông Tranh 2 (413 hộ). Người dân trong các khu tái định cư đều bị thiếu đất sản xuất nghiêm trọng nên phải phá rừng để lấy đất sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, những trận động đất liên tục xảy ra trong những ngày qua tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã khiến hàng trăm người ở các khu tái định cư bỏ nhà vào rừng tìm đất làm nương rẫy, dựng lều sinh sống... |