QUẢNG NAM: Tiềm năng thủy điện “trái mùa”: 5 tỉ KWh/năm
(NLĐ)- Bộ Công nghiệp đã có quyết định thông qua quy hoạch bậc thang thủy điện thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, bao gồm 8 dự án thủy điện, với tổng vốn đầu tư xây dựng gần 3.000 tỉ đồng. Trong đó, dự án thủy điện A-Vương đã được Chính phủ phê duyệt và đang chuẩn bị khởi công xây dựng vào cuối tháng 8-2003, hoàn thành vào năm 2009.
Kết quả điều tra, nghiên cứu cho thấy, tiềm năng thủy điện của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn rất lớn, gần 5 tỉ KWh/năm, xếp thứ 4 về tiềm năng thủy điện ở nước ta (sau hệ thống sông Đà, sông Đồng Nai và sông Sê San). Điều kiện kinh tế - xã hội và khí tượng thủy văn ở đây hết sức thuận lợi để phát triển thủy điện. Trong lúc thời tiết ở các vùng miền ít mưa hoặc khô cạn, thì ở khu vực thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn có lượng mưa rất lớn và nguồn nước dồi dào; các chuyên gia cho rằng đây là nguồn thủy điện “trái mùa”.
Thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đã đầu tư 80 tỉ đồng cho công tác khảo sát thiết kế, tạo cơ sở để khởi công xây dựng và hoàn thành các dự án thủy điện thuộc hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn vào năm 2013.